80 tù nhân nhỏ tuổi của Boko Haram quên tên vì bị “tẩy não“?

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Khoảng 80 trẻ em được giải cứu khỏi một khu vực giam cầm của phiến quân khủng bố Boko Haram ở Cameroon không thể nhớ tên hay nguồn gốc của mình, một quan chức cứu trợ cho biết.

Ông Christopher Fomunyoh, Giám đốc Viện Dân chủ Quốc gia có trụ sở ở Mỹ, cho biết, những đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng không nói được tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc bất kỳ ngôn ngữ địa phương nào. Những “tù nhân” nhỏ tuổi này được tìm thấy trong một trại giam cầm của phiến quân Boko Haram ở miền bắc Cameroon, hồi tháng 11-2014.

Sau khi lực lượng an ninh Cameroon đột kích vào khu vực này, 80 trẻ em đã được giải cứu và đưa về nuôi dưỡng tại một trại mồ côi. Ông Fomunyoh nói rằng, những đứa trẻ đã bị giam giữ rất lâu cùng với kẻ bắt cóc, bị “tẩy não và nhồi sọ tư tưởng thánh chiến”, buộc phải học kinh Koran và chúng đã quên mất hoàn toàn bản thân là ai, đến từ đâu.  

"Chúng tôi đã mất liên lạc với cha mẹ, với những người trong ngôi làng của chúng, những đứa trẻ đáng thương còn không thể nói rõ về người thân, thậm chí còn không thể nói cho chúng tôi biết tên của mình", ông Fomunyoh nói.
ảnh 1Phiến quân cực đoan Boko Haram

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa rằng giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Một cuộc tấn công mới nhất gần đây bị nghi ngờ là do phiến quân Boko Haram thực hiện hôm 6-3, giết chết ít nhất 6 người ở thị trấn Maiduguri, miền bắc Nigeria. Thông tin từ giới chức Nigeria cho hay, vụ đánh bom liều chết này do một phụ nữ trung niên thực hiện.

Những cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram gần như nằm ngoài khả năng kiểm soát của chính quyền, do nhóm thường sử dụng phụ nữ và trẻ em như những quả bom tự sát trong các khu vực công cộng đông người. Phiến quân cực đoan Boko Haram đang ngày càng phát triển một cách phức tạp hơn, táo tợn hơn và tăng mức độ giết chóc. 

Hiện nay, lực lượng của nhóm cực đoan này đã mở rộng sự hoạt động sang nước láng giềng Cameroon, tích cực mở rộng để thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở phía đông bắc Nigeria. Nhóm đã kiểm soát một số thị trấn và làng mạc ở khu vực và gần đây cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top