7 nhà báo bị sát hại ở châu Âu đang điều tra tham nhũng

0 Hải Bùi (Theo Euronew.)
ANTD.VN - Bảy nhà báo - nhiều người trong số họ đang điều tra tham nhũng - hiện đã bị giết ở châu Âu trong hai năm qua. Phóng viên Bulgaria, Viktoria Marinova, người đang điều tra một loạt các vụ tham nhũng ở bán đảo Địa Trung Hải, trở thành người mới nhất bị sát hại vào này khi một quả bom có sức công phá lớn đã thổi bay chiếc xe của cô. Dưới đây là bảy nhà báo đã thiệt mạng kể từ đầu năm 2017.

1. Nhà báo Ján Kuciak

ảnh 1

Ján Kuciak, 27 tuổi, đã đưa tin về một số vụ tham nhũng và trốn thuế. Anh và bạn gái bị bắn chết tại nhà riêng ở Velka Maca, gần Bratislava, vào ngày 25 tháng 2 năm 2018.

2. Nhà báo Daphne Caruana Galizia

ảnh 2

Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, đã viết nhiều tin, bài về tham nhũng và rửa tiền ở Malta và đã xuất bản nhiều bài báo dựa trên Hồ sơ Panama. Bà bị giết bằng bom xe điều khiển từ xa bên ngoài nhà riêng ở Bidnija, Malta, vào ngày 16 tháng 10 năm 2017. Ba kẻ tình nghi, Vince Muscat cùng với anh em Alfred và George Degiorgio, đã bị buộc tội giết nhà báo trong một phiên tòa phức tạp vào tháng 12 năm ngoái nhưng sau đó được tuyên vô tội.

3. Nhà báo Kim Wall

ảnh 3

Vụ giết Kim Wall, 30 tuổi, có khoảng cách xa với vụ án liên quan đến Mafia - nhà báo người Thụy Điển đã chết trong khi làm việc nhưng không vì lý do chính trị. Cô biến mất vào ngày 10 tháng 8 năm 2017, trong khi đang viết bài về một chiếc tàu ngầm dân sự nguyên mẫu do một người Đan Mạch bản địa, Peter Madsen, chế tạo ra. Thi thể của cô được tìm thấy trên biển với các bộ phận bị cắt rời. Madsen đã chính thức bị buộc tội giết Wall.

4. Nhà báo Dmitri Popkov

ảnh 4

Dmitri Popkov, 42 tuổi, đã xuất bản các bài viết về tham nhũng và lạm dụng quyền lực ở Nga trên tờ báo cá nhân Ton-M. Ông cũng chỉ trích mạnh mẽ các quan chức trong đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất. Ngày 24 tháng 5 năm 2017, ông bị bắn năm phát đạn và cơ thể được tìm thấy trong khu vườn nhà riêng ở Minusinsk, Siberia. Các cuộc điều tra vẫn chưa có kết quả gì.

5. Nhà báo Saeed Karimian

ảnh 5

Saeed Karimian, 45 tuổi, giám đốc truyền hình Iran, đã bị bắn chết cùng với vợ ngày 19 tháng 4 năm 2017 tại Istanbul bởi một nhóm người đội mũ trùm đầu. Karimian bị kết án vắng mặt ở Tehran vì "tuyên truyền chống Iran". Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của cặp đôi này.

6. Nhà báo Nikolay Andrushchenko

ảnh 6

Nicolai Andrushchenko, người sáng lập tờ báo Novy Petersburg chuyên về tin tức địa phương, tội phạm và nhân quyền, chết ngày 19 tháng 4 năm 2017 tại Nga, ở tuổi 73, sáu tuần sau khi ông bị một nhóm người lạ đánh một cách tàn bạo. Cảnh sát St Petersburg đã điều tra cái chết của ông nhưng những kẻ tấn công vẫn chưa được xác định.

7. Nhà báo Viktoria Marinova

ảnh 7

Các công tố viên cho biết nhà báo 30 tuổi Viktoria Marinova đã bị hãm hiếp, bị đánh đập và chết vì bị ngạt thở trước khi được tìm thấy ở Bulgaria. Các nhà chức trách cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vụ giết người có liên quan đến công việc của cô. Tuy nhiên, trong chương trình truyền hình được phát sóng cuối cùng của cô, Marinova đã giới thiệu hai nhà báo, những người đang điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến các quỹ của EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top