6,6 triệu người ảnh hưởng, hơn 2.000 người chết trong trận động đất tại Nepal

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 26-4, Văn phòng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Kathmandu cho biết, ước tính khoảng 6,6 triệu người sinh sống tại 30 huyện bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng mạnh 7,9 độ richter tàn phá đất nước Nepal trước đó một ngày.

Một quan chức LHQ người Nepal cho hay, điều phối viên thường trú LHQ tại Nepal Jamie McGoldrick đã gặp gỡ với các quan chức chính phủ Nepal để đề xuất các biện pháp hỗ trợ để đối phó với thảm hoạ này.

"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Nepal đối phó với thảm kịch khủng khiếp này", ông Jamie McGoldrick nói và cho biết thêm rằng, “mọi nỗ lực sẽ được thực hiện nhằm hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ của chúng tôi”.

Với tâm chấn tại huyện Lamjung, trận động đất đã làm rung chuyển đất nước Nepal và gây nên một vụ sạt lở tuyết tại khu vực núi Qomolangma, vùi lấp một phần của một trại nghỉ dưỡng trên núi.
ảnh 1Hoạt động cứu nạn trong vụ động đất kinh hoàng tại Nepal hôm 25-4

Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ tại Kathmandu và các cơ quan khác của LHQ có kế hoạch sẽ hoạt động dưới sự lãnh đạo của chính phủ Nepal cùng với sự hỗ trợ của Nhóm đánh giá thảm họa của LHQ (UNDAC).

Trong khi đó, sáng 26-4, một quan chức cao cấp chính phủ Nepal cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất này đã lên đến hơn 2.000 người, trong đó có 723 người ở thủ đô Kathmandu.

Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal, số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên khi bộ này vẫn đang đợi thông tin chi tiết hơn về số người thiệt mạng và thiệt hại từ các địa phương.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Nepal cho biết, số người bị thương trong vụ động đất này đã lên đến 4.718, trong khi đó, nhiều người vẫn đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Đây là vụ động đất mạnh nhất và gây thương vong lớn nhất tại nước này trong vòng hơn 80 năm qua, sau vụ động đất mạnh 8,1 độ richter năm 1934 làm hơn 10.700 người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top