650 người Hàn Quốc đến Triều Tiên đoàn tụ gia đình

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Hôm nay, 20-10, hàng trăm người của những gia đình Hàn Quốc bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, bờ biển phía Đông của Triều Tiên để đoàn tụ với người thân của mình.

Cuộc đoàn tụ này sẽ bao gồm hàng loạt các cuộc gặp gỡ diễn ra trong vòng một tuần.

Hàng nghìn gia đình đã bị chia cách kể từ khi chiến tranh tạm thời kết thúc vào năm 1953. Các cuộc đoàn tụ đã được tổ chức lác đác kể từ năm 1988, chủ yếu dựa vào tình hình quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Lần đoàn tụ gần nhất diễn ra vào tháng 2-2014.

ảnh 1Phần lớn những người được chọn tham gia cuộc đoàn tụ là người cao tuổi 

Sự kiện đoàn tụ này được tổ chức sau khi Bình Nhưỡng và Seoul thống nhất một thoả thuận xuống thang căng thẳng, vốn bị đẩy lên cao do những xung đột và bất đồng tại biên giới.

Hội Chữ thập đỏ chịu trách nhiệm điều phối hoạt động này. Có hàng chục nghìn đơn đăng kí, tuy nhiên, mỗi bên chỉ chọn khoảng vài trăm người và hầu hết là những người già.

Tại Hàn Quốc, những người tham gia sẽ được chọn ngẫu nhiên bằng máy tính, mặc dù có dựa theo tiêu chí về độ tuổi và hoàn cảnh gia đình. Họ cũng phải phỏng vấn và khám sức khoẻ y tế trước khi đi.
ảnh 2Địa điểm gặp mặt là ở khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, bờ biển phía Đông của Triều Tiên 

Nhóm đầu tiên bao gồm 400 người sẽ tham gia phiên gặp mặt từ hôm 20 đến 22-10, trong khi, nhóm thứ 2 có 250 người, dự phiên gặp thứ 2 từ 24 đến 26-10.

Nhiều người từ Hàn Quốc đã mang quà cho gia đình tại Triều Tiên bao gồm quần áo, thực phẩm và tiền mặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top