5 xuồng vũ trang Iran bắt hụt tàu chở dầu Anh

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - 5 xuồng vũ trang được cho là thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran định bắt giữ 1 tàu chở dầu Anh ở Vùng Vịnh nhưng đã rút lui sau khi bị tàu chiến Anh xua đuổi.

ảnh 1

Các tàu chở dầu di chuyển qua eo biển Hormuz

Theo hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra vào ngày 10-7 khi 5 chiếc xuồng trên tiếp cận tàu chở dầu British Heritage của Anh trong lúc nó đang đi qua eo biển Hormuz.

Các xuồng Iran yêu cầu tàu dầu Anh đổi hướng và dừng lại tại vùng lãnh hải Iran gần đó. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, các xuồng này đã phải rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ HMS Montrose, một tàu hộ vệ của Hải quân Hoàng gia Anh đi cùng với tàu chở dầu.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chế giễu quyết định của London gửi tàu hải quân hộ tống tàu chở dầu, cho rằng chính hành động gây hấn trước đó của Anh đã đe dọa an toàn hàng hải.

Căng thẳng giữa các đồng minh của Mỹ và Iran tăng cao kể từ sự cố hồi tháng 6-2019, trong đó Mỹ đổ lỗi cho Tehran đã tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman, nhưng Chính phủ Iran đã bác bỏ các cáo buộc.

Mỹ cho biết, nước này đang cân nhắc thành lập liên minh các nước, trong đó có các nước đồng minh của Mỹ, nhằm đảm bảo an toàn của các tuyến đường trên biển như eo biển Hormuz.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top