5 mẹo chuẩn bị tinh thần cho bé khi sắp có em

0 Tuệ Minh (Theo MFW)
ANTĐ Bạn đang mang thai đứa con thứ hai và gặp nhiều khó khăn trong việc “đối phó” với bé thứ nhất, đặc biệt là khi bé còn đang ở độ tuổi chập chững biết đi hoặc mẫu giáo?

Hãy tham khảo 5 bí quyết dưới đây để giúp bé lớn mở lòng hơn và cùng háo hức đón chào em bé sắp ra đời:

1. Đến thăm những người bạn có nhiều con

“Tôi muốn con trai đầu tiên của mình quen dần với ý nghĩ rằng việc bố mẹ có nhiều con là chuyện hết sức bình thường. Chính vì thế, tôi đã đưa cháu đến thăm bạn bè tôi – những người có hai con hoặc nhiều hơn”, Alicia, một người mẹ hai con chia sẻ. Điều này sẽ giúp các bà mẹ đang mang thai đứa con thứ hai “xoay sở” với bé thứ nhất dễ dàng hơn. Bằng việc quan sát những đứa trẻ hàng xóm, con bạn sẽ dần hiểu được động lực và lợi ích của việc có anh có em.

2. Cùng bé theo dõi sự phát triển của “em bé”

Nhiều bà mẹ trong quá trình mang thai đứa con thứ hai thường có thói quen chỉ chia sẻ những thông tin, niềm vui và sự háo hức mong chờ em bé sắp chào đời với chồng mình mà quên mất bé lớn. Chính điều đó khiến các bé có cảm giác mình bị “ra rìa” và không thích em bé. Vì thế, “mỗi khi đi khám thai, đọc kết quả siêu âm thai hay mua sắm đồ cho em bé thì cha mẹ hãy luôn đưa bé lớn đi cùng”, cô Alicia khuyên. Điều này sẽ giúp bé thấy gần gũi và có trách nhiệm với em bé hơn.

ảnh 1

3. Cho bé biết bé sắp có “đồng bọn”

Hãy trò chuyện và nói với bé về những lợi ích khi có em. “Ví dụ, hãy nói với con rằng con sắp có bạn cùng chơi và “người bạn” này sẽ chơi cùng con trong suốt cuộc đời. Con có thể cùng “bạn” chơi ném gối vào nhau, cùng nhau xem ti vi, cùng nhau đi nghỉ mát…”, Alicia chia sẻ. Nhìn chung, việc xây dựng một hình ảnh tích cực về em bé sắp chào đời sẽ giúp các bé lớn có thể dễ dàng chấp nhận em hơn.

4. Khuyến khích con làm quà tặng em bé

“Chắc chắn việc bạn đan quần áo hay chuẩn bị nôi…cho em bé sắp chào đời sẽ khiến bé thứ nhất rất tò mò và thậm chí là gây khó khăn cho bạn”, Alicia chia sẻ. Chính vì thế, cách tốt nhất để “đối phó” với vấn đề này là khuyến khích bé tự tay làm một món quà cho em bé sắp ra đời. Đó có thể là một tấm thiệp chúc mừng hay một món đồ chơi nhỏ nhắn…

5. Quan tâm nhiều hơn đến bé lớn

“Đương nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta nuông chiều quá mức khiến bé trở nên hư. Điều mà các bà mẹ cần làm đó là tránh không để bé lớn cảm thấy mình lạc lõng và ghen tị khi thấy mọi người đều tập trung hết vào việc đón em bé sắp chào đời. Cách đơn giản nhất đó là không nên nói về “thành viên sắp xuất hiện” suốt ngày và dành nhiều thời gian hơn cho bé lớn”, cô Alicia chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top