4 tàu vận chuyển than từ Triều Tiên bị cấm cập cảng Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 12-8, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với 4 tàu cập các cảng địa phương nước này sau khi phát hiện các tàu buôn lậu than đá từ Triều Tiên vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc bộ ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ lệnh cấm có hiệu lực vào thứ bảy tuần trước, ngày 4-8, một ngày sau khi Cục Hải quan Hàn Quốc công bố kết quả điều tra nội bộ phát hiện 7 trường hợp tàu nhập khẩu than đá và sắt của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2017, được chuyển vào 5 cảng khác nhau của Hàn Quốc.

ảnh 1

Than đá tại một cảng của Triều Tiên

Ngày 3-8, cơ quan hải quan Hàn Quốc cho biết các công ty vận chuyển tài nguyên của Triều Tiên vào Hàn Quốc bằng cách đi qua nhiều cảng khác nhau của Nga rồi tuyên bố hàng hoá này có nguồn gốc từ Nga.  Hoạt động này vi phạm Nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được nhất trí thông qua ngày 5-8-2017 tại thời điểm diễn ra các vụ khiêu khích phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Lệnh cấm áp dụng với các sản phẩm của Triều Tiên bao gồm: than, sắt, chì và hải sản.

Tổng lượng than và sắt của Triều Tiên nhập khẩu vào Hàn Quốc từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2017 là 35.028 tấn, trị giá khoảng 6,6 tỷ won (5,86 triệu USD).

Bốn tàu đã bị cấm vào cảng Hàn Quốc là Sky Angel, quốc tịch Panama, Rich Glory, quốc tịch Sierra Leone; Shining Rich và Jin Long quốc tịch Belize. Những tàu này được xác nhận đã chở than của Triều Tiên và một số tài nguyên khoáng sản khác tới Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Các quan chức cho biết, Seoul đã có kế hoạch báo cáo kết quả của những phát hiện này cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sớm nhất. Washington đã được thông báo về vấn đề này và đánh giá cao kết quả điều tra của Hàn Quốc đồng thời cho biết sẽ có biện pháp xử lý.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top