4 nước Ả-Rập ra tối hậu thư để nối lại quan hệ với Qatar

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - 4 quốc gia là Ả-Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và UAE đã đưa ra tối hậu thư để nối lại quan hệ với Qatar bao gồm việc ngừng hỗ trợ Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng phát sóng truyền hình Al Jazeera.

Kuwait, nước đứng ra làm trung gian hòa giải trong vụ đối đầu ngoại giao này, đã công bố một bản đề nghị 13 điểm để Qatar thực hiện như điều kiện để được bình thường hóa quan hệ.

Một số yêu cầu đáng chú ý bao gồm việc Qatar phải ngừng hợp tác với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự đang có binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân và ngừng phát sóng truyền hình Al Jazzera, đồng thời cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố như Hội Anh em Hồi giáo, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al Qaeda. Doha sẽ có 10 ngày để thực hiện các yêu sách trên.

Qatar chưa đưa ra tuyên bố chính thức nhưng Ngoại trưởng nước này, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani từng nói vào hôm 19-6 rằng, Doha sẽ không chấp nhận đàm phán với các nước ban bố lệnh cấm vận cho đến khi toàn bộ mối liên hệ ngoại giao, kinh tế và du lịch được khôi phục.

ảnh 1

Qatar bị yêu cầu thực hiện 13 điều nếu muốn được gỡ bỏ cấm vận

Một loạt các quốc gia vùng Vịnh đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Qatar do cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và có quan hệ thân thiết với kẻ thù khu vực là Iran. Qatar đã phủ nhận mọi cáo buộc và giải thích rằng, họ đang bị cô lập do không đồng tình với những chính sách quân sự của các nước láng giềng.

Hiện nay đang có 2 nước nhiệt tình đứng về phía Qatar trong vấn đề này là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm thuyết phục phe cô lập Qatar, đồng thời khẳng định rằng, nước này sẽ không rút lực lượng đang đóng quân tại lãnh thổ Qatar. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top