4 lần đổi án

0 Nguyễn Hà ((Theo Courtnews))
(ANTĐ) - Mặc dù có đầy đủ bằng chứng cho thấy James Brown (người Mỹ) là thủ phạm sát hại Brenda Watson, nhưng phải mất gần 30 năm, với 4 lần đổi án, thủ phạm mới phải đền tội.

4 lần đổi án

(ANTĐ) - Mặc dù có đầy đủ bằng chứng cho thấy James Brown (người Mỹ) là thủ phạm sát hại Brenda Watson, nhưng phải mất gần 30 năm, với 4 lần đổi án, thủ phạm mới phải đền tội.

James Brown

Cái chết của vũ công ngực trần

Brenda Watson là vũ công ngực trần làm việc ở một câu lạc bộ đêm ở Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Tối 12-5-1975, có một người khách tới câu lạc bộ này tỏ ra rất chú ý đến cô và tới làm quen. Anh ta giới thiệu tên là James Brown, một thương gia và muốn mời cô đi chơi. Hai người đi tới quán rượu Mark cùng ăn uống và nhảy nhót. Khoảng 23h đêm, họ rời quán rượu.

Ngày hôm sau, người ta phát hiện thi thể của Brenda Watson trong tình trạng khỏa thân tại một khu rừng. Sau khi giải phẫu tử thi, các nhà điều tra mới phát hiện nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô vũ công này là bị nghẹt thở do kẻ thủ ác đã nhét mảnh vải vào cổ họng. Ngoài ra cũng có những dấu vết cho thấy nạn nhân bị cưỡng hiếp.

James Brown đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy trong chiếc xe ô tô của anh ta một đoạn dây thừng giống với đoạn dây buộc trói chân nạn nhân Brenda Watson. Tuy nhiên, khi thẩm vấn, James Brown đã một mực phủ nhận quen biết Brenda Watson. Mãi cho đến khi các nhà điều tra tìm được nhân chứng đã nhìn thấy hai người đi cùng nhau trong quán rượu Mark, James Brown mới chịu thừa nhận có gặp Brenda Watson. Tuy nhiên, James Brown khai rằng, sau khi hai người rời quán rượu, hắn đề nghị cô vũ công “ra giá” để hai người “tiếp tục cuộc vui” nhưng Brenda Watson không đồng ý và hai người chia tay ngay sau đó.

Nhưng sau đó James Brown lại thay đổi lời khai, rằng sau khi rời quán rượu, theo thỏa thuận, hai người tới một chỗ vắng vẻ do Brenda Watson chọn. Tới nơi, Brenda Watson dọa James Brown rằng, nếu không đưa cho cô ta 200 USD, cô ta sẽ la hét lên rằng bị anh ta cưỡng hiếp. Sợ cô vũ công này làm thật, James Brown đã lấy giẻ nhét vào miệng Brenda Watson. Các nhà điều tra đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy James Brown đã hãm hiếp nạn nhân và hắn đã phải nhận tội. Sau khi phát hiện Brenda Watson đã chết, hắn đã mang xác nạn nhân quẳng vào rừng.

Tuổi thơ dữ dội

James Brown, 54 tuổi, được sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em. Sống cùng người cha hà khắc, anh em James Brown có một thời thơ ấu bị ám ảnh vì ngược đãi, hành hạ đến nỗi James Brown bị trầm cảm trong một thời gian dài.

Là con trai cả trong gia đình, James Brown thường xuyên bị bố đánh đập “để làm gương cho các em”. Không những thế, ông bố độc ác này còn luôn khuyến khích cậu con trai đánh những đứa trẻ khác “để khỏi bị chúng bắt nạt”. Hậu quả của những trận đòn roi này là trong thời gian học tiểu học, James Brown thường xuyên phải nghỉ học để đi điều trị chứng bệnh đau đầu.

Đến tuổi trưởng thành, James Brown gia nhập quân ngũ, nhưng sau đó, vào năm 1966, anh ta đã bị đuổi khỏi quân đội vì “có vấn đề về tâm thần”. Hai năm sau, James Brown đã bị buộc tội cưỡng hiếp và giết hại một phụ nữ ở Fulton và đột nhập một ngôi nhà ở Atlanta đâm chết một phụ nữ khác. Trong phiên tòa được mở ngày 17-2-1968 James Brown bị tuyên phạt 10 năm tù, nhưng sau khi thụ án được 3 năm, hắn đã được ân xá.

Trở lại vụ án liên quan đến cái chết của cô vũ công Brenda Watson. Trong phiên tòa đầu tiên mở vào tháng 2-1980, James Brown được cho là không đủ năng lực để hầu tòa và được gửi tới bệnh viện tâm thần. Sau đó 1 năm, phiên tòa được mở lại, luật sư bào chữa cho James Brown, ông Larry Duttweiler nói rằng, thân chủ của ông đã trải qua một thời thơ ấu khủng khiếp và chính điều này đã khiến ông bị mắc bệnh, không làm chủ được bản thân khi gây án.

Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi gay gắt, tòa đã ra phán quyết James Brown hoàn toàn bình thường khi ra tay sát hại Brenda Watson và tuyên phạt hắn án tử hình. Nhưng 7 năm sau, năm 1988, bản án này lại bị lật vì James Brown lại được chứng minh là “có vấn đề về tâm thần”.

Đến năm 1991, một phiên tòa mới lại được mở và James Brown một lần nữa bị tuyên án tử hình vì tội giết người. Ngày 4-11-2003, hắn đã phải chấp hành bản án bằng cách tiêm thuốc độc.

Nguyễn Hà

(Theo Courtnews)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top