300 học sinh “cạo đầu” vì thầy giáo mắc ung thư

0 Hà Triệu (Theo The Guardian)

ANTĐ Hơn 300 học sinh của Mohammad Reza Ghaderi, một cựu tay đua xe đạp vô địch quốc gia Iran đã đồng loạt “xuống tóc” để thể hiện sự đoàn kết và tình cảm kính trọng với thầy giáo mình, khi ông Ghaderi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Ung thư là căn bệnh mà hàng chục ngàn người Iran mắc phải mỗi năm, điều này đã trở nên bình thường ở đây. Tuy nhiên 300 học sinh của ông Ghaderi lại coi đó là điều “bất thường” và đồng loạt cắt tóc để bày tỏ sự cảm thông với thầy giáo.

"Chúng đã làm điều đó vì sự tôn trọng với một giáo viên và một nhà vô địch," Abdollah Jafari, một quan chức giáo dục tại tỉnh Hamedan, người đã chứng kiến ​​cử chỉ của 300 học sinh sau giờ học buổi sáng hôm 14-1, nói với hãng tin Mehr.
ảnh 1      Hình ảnh thể hiện sự đoàn kết của học sinh với cựu tay đua xe đạp nổi tiếng Ghaderi

Hình ảnh thầy giáo Mohammad Reza Ghaderi, tay đua vô địch nhiều lần những năm 1990 cùng một đám học sinh tươi cười đang vây quanh, tất cả đều đầu trọc, đã lan truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông Iran.

Sau một thời gian tham gia các cuộc đua xe đạp ở giải vô địch lớn, ông Ghaderi 36 tuổi đã trở thành một giáo viên thể dục và làm việc tại trường Ayatollah Masoumi ở tỉnh Hamedan, cách khoảng 300 km từ thủ đô Tehran.

"Tôi rất hạnh phúc khi nhận được những tình cảm của học sinh. Tôi cảm thấy Thiên Chúa đã ban cho tôi một cuộc sống mới", ông Ghaderi nói và không đề cập rõ đến căn bệnh ung thư của mình.

Một người bạn của ông Ghaderi, Majir Khezriyan đã sắp xếp để thực hiện ý tưởng cho các học sinh. "Mohammad Reza đã dành tiền lương dạy học để mua bóng, xe đạp, quần áo thể thao cho học sinh của mình. Anh ấy rất yêu thương học trò”, Majir Khezriyan cho biết.

"Tôi muốn nâng tinh thần của anh ấy, vì vậy tôi đã nói chuyện với các quan chức trường học và họ hoan nghênh những tâm huyết nghề nghiệp của Ghaderi ," ông nói thêm.

Ung thư là nguyên nhân thứ ba gây tử vong cao nhất ở Iran và tỷ lệ tử vong đã tăng lên trong những năm gần đây. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư của Iran, Mohammad Esmail Akbari, nói với truyền thông nhà nước hồi tháng 1-2014 rằng 41.000 người Iran bị tử vong do mắc các bệnh ung thư khác nhau, khoảng 85.000 người mắc ung thư mới được chẩn đoán mỗi năm, trong đó 18% các trường hợp là trẻ em và 50% vào giai đoạn nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí vì sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn trong giao thông là nguyên nhân chính gây gia tăng số người mắc bệnh ung thư ở Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top