3 đời Bộ trưởng Nội vụ có “liên quan”?

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Mặc dù từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên tờ Los Angeles Times số ra ngày 17-11 xung quanh việc cung cấp tiền cho cơ quan tình báo Pakistan (ISI), nhưng CIA cũng không phủ nhận việc có “quan hệ mật thiết” với ISI.

Về cái chết của bà Benazir Bhutto

3 đời Bộ trưởng Nội vụ có “liên quan”?

(ANTĐ) - Mặc dù từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên tờ Los Angeles Times số ra ngày 17-11 xung quanh việc cung cấp tiền cho cơ quan tình báo Pakistan (ISI), nhưng CIA cũng không phủ nhận việc có “quan hệ mật thiết” với ISI.

Ông Aftab Ahmad Sherpao
Điều đáng nói là cả 3 đời Bộ trưởng Nội vụ Pakistan đều có các cuộc hội đàm liên quan với CIA. Trong đó đáng chú ý nhất là thảo luận việc truy tìm kẻ đứng sau cái chết của cựu Thủ tướng Benazir Bhutto. Theo thông tin của tờ Los Angeles Times, CIA đã cung cấp hàng trăm triệu USD cho ISI để chống khủng bố, nhưng ISI lại bị nghi ngờ vẫn duy trì quan hệ, cũng như hỗ trợ cho Taliban và các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Pakistan và Afghanistan, những nghi can bị coi có liên quan tới cái chết của bà Benazir Bhutto. Và cả 3 đời Bộ trưởng Nội vụ đều có liên quan tới vấn đề nhạy cảm này.

Ông Aftab Ahmad Sherpao bị bãi nhiệm ngay sau vụ mưu sát hụt hôm 18-10-2007 nhằm vào bà Benazir Bhutto. Cách đây gần 2 năm (21-12-2007), cựu Bộ trưởng Nội vụ Aftab Ahmad Sherpao từng bị ám sát hụt. Mặc dù có 54 người chết và hơn 100 người khác bị thương, nhưng ông Aftab Khan Sherpao không hề hấn gì. Đó là vụ ám sát thứ 2 nhằm vào ông Aftab Ahmad Sherpao chỉ trong vòng 8 tháng. Tháng 4-2007, ông từng bị thương nhẹ sau khi một kẻ đánh bom tự sát cho nổ khối thuốc nổ trên người lúc lao vào cuộc họp gần thị trấn Charsadda làm ít nhất 28 người chết.

ông Hamid Nawaz Khan
Khi được bổ nhiệm thay thế người tiền nhiệm Aftab Ahmad Sherpao, nhiệm vụ chính của ông Hamid Nawaz Khan là làm rõ kẻ đứng sau vụ ám sát bà Benazir Bhutto, nhưng bất thành. Ông Hamid Nawaz Khan được coi là nhân vật khá bí hiểm mặc dù phục vụ 34 năm trong quân ngũ. Thời gian tại vị của Bộ trưởng Hamid Nawaz Khan khá ngắn (từ 11-2007 đến 4-2008) và sự bất lực trong việc tìm sát thủ khủng bố bà Benazir Bhutto là một trong những nguyên nhân chính khiến ông phải ra đi. Ông Hamid Nawaz Khan từng phải công khai xin lỗi về việc vội vàng kết luận nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Benazir Bhutto.

Cho tới nay, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ trưởng Rehman Malik (nhậm chức từ ngày 27-3-2008) vẫn là tìm hung thủ đứng sau cái chết của bà Benazir Bhutto. Cách đây gần 3 tháng (24-8), Uỷ ban điều tra của Liên Hợp Quốc đã tiến hành thẩm vấn những bác sỹ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Rawalpindi, nơi bà Benazir Bhutto đã điều trị trước khi chết hôm 27-12-2007. Theo đó, bà Benazir Bhutto đã tử vong khi bị đánh bằng một vật bằng sắt nhọn. Người của ủy ban điều tra cũng đã tới hiện trường vụ ám sát bà Benazir Bhutto và những nơi đã đến trước khi xảy ra vụ khủng bố. Bộ trưởng Rehman Malik ủng hộ cuộc điều tra và coi đó là việc cần thiết để tìm ra kẻ đứng sau cái chết của cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Ông Rehman Malik
Tổng thư ký Ban Ki-moon hy vọng, Liên Hợp Quốc sẽ sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Benazir Bhutto. Cách đây gần 1 năm (27-12-2008), Tổng thống Asif Ali Zardari từng tuyên bố, sẽ sớm công bố danh tính những kẻ có liên quan tới vụ ám sát vợ mình, nhưng tới nay việc này vẫn chưa được tiến hành. Dự kiến, tổng chi phí cho cuộc điều tra vụ ám sát bà Benazir Bhutto có thể lên tới 100 triệu USD. Và kết luận điều tra của Liên Hợp Quốc chắc chắn sẽ tạo ra những phản ứng khác nhau trong xã hội Pakistan.

Liên Hợp Quốc bắt đầu điều tra vụ ám sát bà Benazir Bhutto từ hôm 1-7 và cuộc điều tra sẽ kéo dài trong 6 tháng. Đứng đầu nhóm điều tra là Đại sứ Chile tại Liên Hợp Quốc Heraldo Munoz. Được biết, ngay sau vụ mưu sát hụt hôm 18-10-2007, bà Benazir Bhutto đã hoài nghi về cuộc điều tra do Chính phủ của cựu Tổng thống Pervez Musharraf tiến hành nên đã đề nghị FBI và Scotland Yard vào cuộc. Nhưng đề nghị này đã bị cựu Bộ trưởng Nội vụ Aftab Ahmad Sherpao, cựu thành viên của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền phản đối bởi việc này vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf tuy cho rằng, những tay súng liên quan tới Al Qaeda là thủ phạm, nhưng lại từ chối cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc đứng đầu. Ông Pervez Musharraf cũng từng bác bỏ sự dính líu của quân đội và cơ quan tình báo đến cái chết của bà Benazir Bhutto. Ông Pervez Musharraf cũng từng cho rằng, bà Benazir Bhutto phải chịu trách nhiệm chính đối với cái chết của mình bởi cựu Thủ tướng đã nhận được rất nhiều cảnh báo kể từ sau vụ mưu sát hụt hôm 18-10-2007. Tư lệnh Taliban ở Pakistan Baitullah Mehsud, kẻ từng bị Mỹ treo giải trưởng 5 triệu USD và Pakistan cũng sẵn sàng chi 50 triệu rupee để tiêu diệt là một trong những nghi can chính liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Dư luận cho rằng, tuy Liên Hợp Quốc đã vào cuộc và nhiều cơ quan chức năng của Pakistan từng điều tra, nhưng việc làm rõ kẻ phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của bà Benazir Bhutto sẽ khó kết thúc có hậu bởi điều này liên quan tới nhiều vấn đề, lĩnh vực nhạy cảm.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top