25 năm truy tìm hung thủ

0 Hiếu Trung ((Theo NYT))
(ANTĐ) - Đó là một ngày đau đớn nhất trong mùa hè năm 1985 của Los Angeles. Vào ngày đó đã xảy ra một vụ án mạng, một người phụ nữ bị sát hại trong con hẻm ở Nam Los Angeles. Đúng một năm sau đó, một người phụ nữ khác cũng bị bắn chết trong một con hẻm gần đó.

25 năm truy tìm hung thủ

(ANTĐ) - Đó là một ngày đau đớn nhất trong mùa hè năm 1985 của Los Angeles. Vào ngày đó đã xảy ra một vụ án mạng, một người phụ nữ bị sát hại trong con hẻm ở Nam Los Angeles. Đúng một năm sau đó, một người phụ nữ khác cũng bị bắn chết trong một con hẻm gần đó.

Con hẻm xảy ra 4 vụ án mạng

Và cứ như vậy trong hơn 25 năm qua, những vụ án này dường như đã rơi vào bế tắc, thêm vào đó những người phụ nữ khác vẫn tiếp tục bị sát hại trên các đường phố và ngõ hẻm ở Nam Los Angeles. Những cái chết của họ không được làm rõ một phần vì thiếu nhân chứng và chứng cứ, nhưng phần khác cũng vì chính thành phố này đã phải gánh chịu quá nhiều những vụ án mạng do những kẻ giết người hàng loạt gây ra.

Chính vì vậy, cần phải mất một khoảng thời dài để có thể khẳng định rằng 10 phụ nữ và một người đàn ông xấu số đã bị kẻ sát nhân được gọi là “Grim Sleeper” sát hại. Điều tra viên Clifford Shepard cho biết, đó là một giai đoạn kinh hoàng, những xác chết phụ nữ liên tục được phát hiện, nhưng lại không thể tìm thấy bất cứ một thông tin liên quan nào.

Nhưng đến tháng 7-2010 này, sau hơn một phần tư thế kỷ, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ Lonnie David Franklin Jr, một đối tượng trộm cắp ôtô, sau những nỗ lực phân tích dấu vết ADN. Hầu hết xác chết của những nạn nhân trước đây được tìm thấy trong phạm vi khoảng 3 km với nơi ở của Franklin tại khu vực gần hai tuyến xa lộ 110 và 105 của Los Angeles.

Một số xác nạn nhân bị vứt trên tuyến đại lộ Tây Nam, một số khác thì bị vứt ở các con hẻm giữa các khu nhà dân cư. Những vụ án mạng đã trở thành những dấu ấn đau thương nhất ở thành phố Los Angeles. Và hầu như không có gì còn lại cho cuộc tìm kiếm công lý. Phải đến 25 năm sau, khi kẻ sát hại tiếp tục ra tay sát hại những người khác thì manh mối mới được hé mở.

Vụ bắt giữ Franklin đã minh chứng sự tiến bộ trong khoa học công nghệ và kỹ thuật điều tra hình sự của lực lượng cảnh sát Los Angeles, hơn thế là tình trạng bạo lực ở thành phố này đang có chiều hướng giảm mạnh. Vào những năm 1980 và 1990, tình trạng sử dụng ma túy tràn lan ở các thành phố Mỹ thì đây cũng là những giai đoạn Mỹ phải hứng chịu tình trạng bạo lực băng đảng dữ dội nhất.

Có tới hơn 800 người bị giết hại ở Los Angeles mỗi năm trong giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1995. Trong khi đó, con số những người bị sát hại ở thành phố này năm 2009 chỉ là 314 người. Khi nạn nhân đầu tiên của Grim Sleeper, cô Debra Jackson, 29 tuổi, bị sát hại thì cảnh sát thành phố Los Angeles đang phải vật lộn với những kẻ giết người khác nhằm vào phụ nữ, đặc biệt là những người làm nghề mại dâm và sử dụng ma túy.

Khi đó một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập với mục đích chuyên phá những vụ án mạng có liên quan đến phụ nữ. “Vào thời gian đó, có quá nhiều người phụ nữ da đen bị sát hại” - Điều tra viên Fred Miller cho biết. Và cũng trong thời gian đó, đã có ít nhất 3 kẻ giết người hàng loạt bị xét xử và kết án, nhưng kẻ giết hại 10 phụ nữ và một người đàn ông vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Manh mối đầu tiên xuất hiện sau cái chết của nạn nhân thứ 4, Barbara Ware, năm 1987. Thông qua nghiên cứu đường đạn bắn, các điều tra viên khi đó đã sớm nhận ra rằng có sự liên quan giữa vụ án của Ware và hai nạn nhân nữ trước đó. Tuy nhiên, những manh mối này vẫn còn chưa đủ để tìm ra thủ phạm. Tiếp theo đó chỉ là những tin tức về các vụ án mạng khác.

Tất cả các nạn nhân đều có tiểu sử tương đồng với nhau. Họ là những người khó khăn và thường có dính líu đến ma túy. Vụ án dường như rơi vào bế tắc. Vì vào những năm 1980 và 1990, rất ít thông tin được cung cấp cho cảnh sát, một phần vì sự ác cảm của những cộng đồng người thiểu số ở đây với cảnh sát.

Đến tháng 11-1988, sau khi 7 phụ nữ và một người đàn ông đã bị sát hại, chính Enietra Washington đã chạm trán với một người đàn ông. Sau đó, Enietra bị tấn công tình dục và bị bắn vào ngực, nhưng may mắn Enietra đã thoát chết. Enietra đã cung cấp cho cảnh sát rất nhiều thông tin phù hợp với những gì họ biết. Nhưng có lẽ chính vì Enietra thoát nạn nên đã kiến cho kẻ giết người hoảng sợ, phải ngừng hoạt động tội ác.

Đến năm 2002, Berthomieux bị sát hại tại một hẻm ở Inglewood. Hơn một năm sau đó, một nhân viên bảo vệ phát hiện ra xác chết của Valerie McCorvey, 35 tuổi, và tiếp đó ngày 1-1-2007, một người vô gia cư đã phát hiện ra xác chết của Janecia Peters, 25 tuổi. Dường như kể sát nhân Grim Sleeper lại “tỉnh giấc” sau một giấc ngủ dài. Chính trong giai đoạn này, những thành tựu khoa học ADN đã có những bước tiến vượt bậc. Một đội cảnh sát đặc nhiệm mới được thành lập. Và chính từ những mẫu ADN mà vụ án kéo dài hơn một phần tư thế kỷ mới đi đến hồi kết.

Hiếu Trung

(Theo NYT)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top