2.417 người thiệt mạng ở Iraq trong tháng 6-2014

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Ít nhất 2.417 người đã thiệt mạng ở Iraq trong tháng 6/2014, hầu hết những người này đều là thường dân, theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Đây là số lượng tử vong do bạo lực cao nhất kể từ tháng 5/2007 ở quốc gia này.

1.531 thường dân và 886 thành viên thuộc lực lượng an ninh Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố ở Iraq vào tháng 6 vừa qua, đại sứ Liên Hợp Quốc ở Iraq, Nikolay Mladenov cho biết. Thêm vào đó, tổng cộng 2.287 người cũng bị thương trong các cuộc tấn công này.

ảnh 1

“Những con số thương vong và thiệt mạng này cho thấy sự cần thiết của việc đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Mladenov cho biết. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng số liệu này chưa bao gồm những người thiệt mạng ở các tỉnh miền tây, nơi quân phiến loạn đang kiểm soát hầu hết các thành phố và thị trấn.

Ông Mladenov cũng kêu gọi các lãnh đạo Iraq hành động nhằm xoá bỏ những rào cản trong xã hội Iraq, từ đó giúp người dân đoàn kết hơn. Ông cho rằng sức mạnh quân sự không thể giải quyết hết được mọi vấn đề và nguồn gốc của bạo lực phải được làm rõ.

Số liệu người thiệt mạng và thương vong  do Liên Hợp Quốc thống kê cao hơn những con số mà chính phủ Iraq đưa ra. Bộ quốc phòng, nội vụ và y tế của Iraq cho biết có 1.922 người thiệt mạng, trong đó 1.393 người là thường dân, 380 binh sĩ và 149 sĩ quan cảnh sát.

Số lượng người thiệt mạng tăng nhanh kể từ khi các tay súng hồi giáo dòng Sunni của nhà nước hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS) bắt đầu thực hiện chiến dịch chiếm đóng các thành phố miền bắc Iraq đầu tháng 6. Nhóm vũ trang này đã chiếm được nhiều vùng rộng lớn ở miền tây và bắc Iraq trong những tuần qua, giết chết nhiều người thuộc dòng hồi giáo Shiite đối lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top