20.000 đầu đạn hạt nhân Nga đóng góp… 10% lượng điện của Mỹ

0 Đức Hà (Theo Chinadaily)
ANTĐ Ngày 10/12, Nhà Trắng công bố, loạt Uranium làm giàu cuối cùng của Nga đã được vận chuyển đến Mỹ. Kết thúc kế hoạch cắt giảm nguyên liệu vũ khí kéo dài suốt 20 năm qua giữa 2 cường quốc hạt nhân.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ-Caitlin Hayden phát biểu: "Hôm nay, Mỹ và Nga đã hoàn thành kế hoạch cắt giảm nguyên liệu vũ khí thành công nhất trong lịch sử". Lô uranium được làm giàu đã được chuyển đến thành phố cảng Baltimore, thuộc tiểu bang Maryland.

Sau khi chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga và Mỹ đã đạt được một "Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược" vào năm 1991. Kể từ năm 1993, Nga đã bắt đầu chuyển giao uranium làm giàu sang cho Mỹ.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ phải trích xuất Uranium từ 20.000 đầu đạn hạt nhân, vận chuyển đến Mỹ để dùng vào việc phát điện.

ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-29 Yars của Nga

Trong 15 năm qua, lượng phát điện từ lượng uranium làm giàu, được trích xuất từ 20.000 đầu đạn hạt nhân của Nga chiếm 10% tổng sản lượng điện trên toàn nước Mỹ.

Đổi lại, Mỹ phải trao đổi các lợi ích kinh tế cho Nga, khoản “hoa hồng” này đã mấy lần dẫn đến sự rạn nứt trong quan hệ giữa 2 nước.

Công ty quốc doanh American Urenco Mỹ cho biết, Washington đã phải trả cho  Moscow 8 tỷ USD cho số Uranium làm giàu này. Mỹ cũng đề nghị tiếp tục gia hạn thỏa thuận, nhưng Nga đã bị từ chối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top