200 tỷ giá trị hàng hoá của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế tại Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo USNEWS)
ANTD.VN -Ngày 10-7, Mỹ đã bất ngờ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9 tới.

Dự kiến chính quyền Mỹ sẽ áp mức thuế 10% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc theo danh sách được công bố. Động thái mới được cho là sẽ làm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Danh sách mà chính quyền Mỹ đưa ra bao gồm hàng trăm sản phẩm thực phẩm, thuốc lá, than đá, hóa chất, lốp xe, thức ăn cho chó mèo, điện tử tiêu dùng bao gồm cả thiết bị và linh kiện điện tử truyền hình.

ảnh 1

Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung bước vào giai đoạn khốc kiệt

"Trong hơn một năm, chính quyền của tổng thống Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động thương mại không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào sự cạnh tranh thị trường thực sự", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết khi công bố mức thuế đề xuất.

"Thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa các sản phẩm của Mỹ... Không có gì biện minh cho hành động đó", ông Robert Lighthizer tuyên bố.

Tuần trước, Washington áp đặt mức thuế 25% trên 34 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả ngay lập tức với thuế suất phù hợp với cùng một lượng giá trị hàng hoá xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho biết, mục tiêu cuối cùng của ông là có thể áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hơn 500 tỷ USD của Trung Quốc - xấp xỉ tổng lượng giá trị nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ có buổi điều trần về các sản phẩm bị đánh thuế này. Một quan chức Mỹ khẳng định sẽ mất 2 tháng để hoàn thành danh sách hàng hóa mới này. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế số hàng hóa này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top