2 công dân Mỹ hỗ trợ khủng bố bị bắt tại Syria đã được đưa về nước

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Ngày 24-7, trang Daily Mail đưa tin, 2 công dân Mỹ bị bắt ở Syria vì bị cáo buộc ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được chuyển về Mỹ.

ảnh 1

SDF đã bắt được hàng trăm phiến binh IS mang nhiều quốc tịch khác nhau 

Hai nghi phạm đã bị các lực lượng dân chủ Syria (SDF), do Mỹ hậu thuẫn chiến đấu chống IS trên khắp các vùng phía bắc và phía đông Syria, bắt giữ.

"Hai công dân Mỹ, bị buộc tội trong các trường hợp riêng biệt với vi phạm luật liên bang, đã được chuyển từ nơi giam giữ của Lực lượng Dân chủ Syria về Mỹ, nơi họ sẽ sớm đối diện với tòa án liên bang", phát ngôn viên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Wyn Hornbuckle cho biết hôm thứ 3, 24-7.

Bị đơn Ibraheem Izzy Musaibli, 28 tuổi, ở Dearborn, Michigan sẽ phải trình diện trước tòa án liên bang ở Detroit vào ngày 26-7 về tội giúp IS từ tháng 4-2015 đến tháng 6-2018.

"Bản cáo trạng cáo buộc rằng, trong một thời gian dài, bị cáo Musaibli đã cung cấp, hỗ trợ vật chất cho IS, một trong những tổ chức khủng bố bạo lực nhất trên thế giới", công tố viên người Mỹ Matthew Schneider tuyên bố. "Chúng tôi sẽ buộc tội mạnh mẽ với bất cứ ai cung cấp, hoặc thậm chí nỗ lực cung cấp, hỗ trợ cho những kẻ khủng bố”, ông nói.

ảnh 2

Nghi phạm Ibraheem Izzy Musaibli và nhà riêng ở Dearborn, Michigan

Trong khi đó, nghi phạm Samantha Elhassani, bị buộc tội ở bang Indiana vì những thông tin sai trái cho FBI. 

Trước khi xét xử, đối tượng nữ này sẽ bị thẩm vấn. Tuy nhiên, chưa có thời gian cụ thể.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Elhassani đi cùng với 4 con nhỏ, tất cả đều là công dân Mỹ và hiện đang được chăm sóc tại  bang Indiana. 

Theo báo cáo, con trai của Elhassani từng có mặt trong các đoạn video tuyên truyền của IS và chồng của nghi phạm trên cũng là một tay súng của IS trước khi bị tiêu diệt trong một đợt không kích.

Đại tá Sean Robertson, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết, Bộ Quốc phòng đã cung cấp máy bay và phi hành đoàn để chở các tù nhân từ Syria về Mỹ.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết SDF đã bắt được hàng trăm phiến binh IS, nhiều người trong số họ đến từ các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, SDF không quan tâm đến việc cho số này hồi hương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top