170 người mất tích trong 2 vụ chìm thuyền ở Địa Trung Hải

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Khoảng 170 người nhập cư đã mất tích ở Địa Trung Hải trong 2 vụ chìm thuyền trên đường từ Libya và Morocco đến châu Âu.

Vụ đầu tiên diễn ra vào hôm 18-1 và được phát hiện bởi một máy bay tuần tra Italia. Chiếc máy bay này đã thả 2 phao cứu sinh xuống nước nhưng phải rời hiện trường vì hết nhiên liệu.

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế (OIM) Flavio Di Giacomo cho biết, một trực thăng hải quân khác đã được triển khai và cứu được 3 người bị ngạt nước nghiêm trọng. 3 người được cứu sống này đã rời thành phố Gasr Garabulli của Lybia từ hôm 17-1 trong một đoàn bao gồm 120 người khác.

Sau 10 giờ trên biển, chiếc thuyền bắt đầu chìm. Hải quân Italia đã yêu cầu chính quyền Lybia đưa một tàu thương mại tới khu vực này nhưng mọi nỗ lực bị hủy bỏ sau khi quá trình tìm kiếm cho thấy sự vô vọng.

ảnh 1

 Cả 2 chiếc thuyền đều chở người nhập cư trái phép muốn đến châu Âu

Trong một vụ việc khác, 53 người nhập cư từ Morocco cũng đã mất tích trên biển Alboran, tây Địa Trung Hải vào hôm 19-1. Theo một người sống sót, chiếc thuyền chở những người này đã chìm sau một vụ va chạm.

Cơ quan về người tị nạn Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự thương tiếc về thông tin có 170 người mất tích và cho biết họ không thể xác định số người chết.

Theo số liệu của IOM, những người di cư đến châu Âu trong 16 ngày đầu của năm 2019 là 4449 người, phần lớn bằng đường biển, tăng mạnh so với 2964 người của cùng kì năm 2018.

Vào năm 2018, 2297 người di cư đã chết hoặc mất tích trên Địa Trung Hải, trong khi 116.959 người đến được châu Âu bằng đường biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top