17 năm tù cho kẻ giết Anh hùng nước Nga

0 Hoàng Tuất
ANTD.VN - Tòa án Tối cao Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đã ra phán quyết đối với Aziz Dzhamalutdinov, thành viên của băng đảng Izberbashskaya tổ chức giết 2 người, trong đó có Thiếu úy Magomed Nurbagandov. Do có hành động dũng cảm trước kẻ thù, Thiếu úy Magomed Nurbagandov được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. 

ảnh 1Aziz trong phòng cách ly tại tòa

Tại phiên tòa, Aziz Dzhamalutdinov 21 tuổi, người làng Ullubiyaul, huyện Karabudakhkent của Dagestan bị xét xử về các tội tham gia tổ chức vũ trang bất hợp pháp, tham gia băng đảng, xâm phạm tính mạng của nhân viên cơ quan bảo vệ pháp luật, chiếm đoạt ô tô bất hợp pháp, cố ý gây hủy hoại tài sản và mua bán trái phép vũ khí.

Theo tài liệu điều tra, tháng 8-2014, Aziz đào được 2 khẩu Carbine Saiga-MK, một khẩu AK-74 và nhiều đạn dược ở gần làng Ullubiyaul. Hắn đem số vũ khí này giấu trong khu vực nghĩa trang và sau đó, đã giao lại cho Amalatbek Bagatyrov, kẻ tiếp tay cho các phần tử ly khai địa phương khi tên này được ra tù.

 Izberbashskaya, theo cơ quan điều tra, là nhóm khủng bố - phá hoại do Magomed Khalimbekov lập ra vào tháng 12-2015 theo lệnh của Rustam Aselderov, thủ lĩnh tổ chức vũ trang bất hợp pháp Vilayat Kavkaz. Aziz gia nhập băng đảng này vào cuối tháng 12-2015. Từ tháng 5-2016, hắn bắt đầu tham gia xây dựng, bảo vệ lán trại của băng trong khu rừng gần Ullubiyaul. Aziz và đồng bọn nhiều lần tấn công các nhân viên của Trung tâm Chống khủng bố, cảnh sát giao thông địa phương, tham gia vụ cướp chiếc ô tô Chevrolet… 

Đêm 9-7-2016, tại Izberbash, Khalimbekov cùng tay chân gồm Aziz, Artur Bekbolatov, Amalatbek Bagatyrov đã ra hiệu dừng một chiếc ô tô và yêu cầu lái xe chở đến làng Sergokala. Thấy lái xe do dự, chúng dùng súng đe dọa, đẩy người này vào cốp và tự điều khiển xe. Trên đường đi, lái xe mở nắp cốp, thoát ra ngoài. Sau đó, chúng bỏ xe lại ở ven đường và đi vào rừng. 

Vào lúc 4h30 ngày 10-7-2016, tại khu rừng cách Sergokala 2km, bọn Aziz phát hiện một nhóm 5 người gồm 2 thanh niên và 3 học sinh là anh em họ hàng của nhau cắm trại qua đêm. Khi chúng xuất hiện, những người này vẫn còn ngủ. Một người nằm trong ô tô, còn 4 người kia - trong lều.  

ảnh 2Con trai và bố đẻ của Thiếu úy M.Nurbagandov

Khi đồng bọn của Aziz đá một học sinh, Abdurashid Nurbagandov 23 tuổi, anh trai cậu học sinh này can thiệp, nhưng bị bắn 3 phát và chết tại chỗ. Sau đó, chúng trói những người khác lại. Khi kiểm tra chiếc xe Mercedes Benz của nhóm thanh niên, bọn Aziz tìm được một giấy chứng nhận cảnh sát mang tên Thiếu úy Magomed Nurbagandov 32 tuổi, nhân viên Cục Bảo vệ mục tiêu ngoài ngành thuộc Vệ binh Quốc gia Nga. Chúng dùng súng đe dọa, buộc Thiếu úy Nurbagandov lên ô tô và cho xe chạy vào rừng cách điểm cắm trại khoảng 1km. Tại đây, Thiếu úy Nurbagandov đã bị sát hại.  

Đầu tháng 9-2016, trong các chiến dịch đặc biệt được Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Bộ Nội vụ Dagestan tiến hành tại Makhachkala, Izberbash, 2 tên Khalimbekov, Bagatyrov bị tiêu diệt, còn 2 tên Aziz, Artur đã bị bắt (vụ án Artur được tách riêng, bắt đầu được xét xử). Ngoài vũ khí và đạn dược, lực lượng an ninh còn thu được một chiếc điện thoại di động có chứa đoạn video ghi lại hình ảnh các thành viên Izberbashskaya hành quyết Thiếu úy Nurbagandov. 

Đoạn video cho thấy 3 tên chĩa súng vào Thiếu úy Nurbagandov. Sau đó, Aziz yêu cầu Thiếu úy Nurbagandov kêu gọi các đồng nghiệp rời bỏ đội ngũ. Đáp lại, Thiếu úy Nurbagandov nói: “Các bạn, hãy tiếp tục phục vụ!”. Khalimbekov lập tức dùng khẩu carbine Saiga bắn thẳng vào đầu Thiếu úy Nurbagandov… 

Do có hành động dũng cảm đó, Thiếu úy Magomed Nurbagandov được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. Ngày 21-9-2016, Tổng thống Vladimir Putin đã gặp bố mẹ của Thiếu úy Magomed Nurbagandov. Ông V.Putin khẳng định, con trai họ là một anh hùng thật sự bởi trước họng súng của kẻ thù, Thiếu úy Magomed Nurbagandov vẫn trung thành với lời thề, nhiệm vụ và nhân dân của mình…  

Ngày 16-8-2017, Toà án Tối cao Dagestan đã tuyên phạt Aziz 17 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, bị cáo còn bị hạn chế tự do 2 năm và nộp phạt 100 nghìn rúp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top