16 năm sau vụ khủng bố con tin tại nhà hát Dubrovka 23-10: Di chứng trên cơ thể những người sống sót

0 Minh Hạnh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cách đây 16 năm, ngày 23-10-2002, cả nước Nga chấn động trước vụ khủng bố được xem là thảm khốc nhất, với hơn 900 con tin tại nhà hát Dubrovka, thủ đô Moscow (Nga) bị cầm giữ bởi phiến quân Chechnya. Dù là những con tin may mắn được giải thoát, nhưng những người sống sót đến nay vẫn mang trong mình những di chứng khó lành.

Vụ khủng bố thảm khốc nhất nước Nga

ảnh 1

Nhóm khủng bố chiếm giữ nhà hát Dubrovka tối ngày 23-10-2002

9h tối (giờ địa phương) ngày 23-10-2002, một nhóm khủng bố gồm 50 tay súng đã xông vào Nhà hát Dubrovka tại thủ đô Moscow, nơi đang công diễn vở nhạc kịch Nord-Ost và bắt giữ 916 con tin, trong đó có hơn 700 khán giả. Tiếp đó, chúng gài bộc phá, đe dọa cho nổ tung Trung tâm biểu diễn và yêu cầu Nga lập tức rút quân khỏi Chechnya.

Những tay súng này tuyên bố sẵn sàng "chết vì đại nghĩa" và đe dọa, nếu cảnh sát tấn công, chúng sẽ cho nổ tung cả tòa nhà. Thủ lĩnh của nhóm tuyên bố họ là một "đơn vị cảm tử" ở Chechnya. Tuy nhiên, Aslanbek Khadiev, một đại diện của chỉ huy phiến quân Chechnya Aslan Maskhadov, khẳng định không hay biết về các tay súng này, đồng thời lên án mọi hành động khủng bố nhằm vào dân thường.

Đi cùng nhóm phiến quân còn có 40 người phụ nữ là góa phụ của các chiến binh Chechnya đã tử trận.

Nhóm khủng bố yêu cầu một phụ nữ bị bắt làm con tin nói qua điện thoại di động: "Điều kiện duy nhất họ đặt ra đối với chúng tôi là nếu có một người trong số họ bị giết, họ sẽ giết 10 người trong chúng tôi".

Trong ngày khủng bố đầu tiên, những con tin người Hồi giáo và một vài trẻ em đã được thả tự do. Tuy nhiên, mọi yêu cầu của chính phủ về việc thả những người không mang quốc tịch Nga đều bị nhóm khủng bố từ chối. Nhiều con tin đã tìm cách thoát được ra ngoài qua những cửa sổ phía sau hai bên toà nhà, nhưng một số người khác đã bị bắn khi đang cố chạy trốn.

Chính phủ Nga đã tiến hành đàm phán, thương lượng với nhóm khủng bố ngay trong đêm 23-10-2002, nhưng vẫn không đạt được kết quả gì.

Những con số biết nói

ảnh 2

 Ngày 26-10-2002 được chọn là ngày tưởng nhớ các nạn nhân của vụ khủng bố tại Liên bang Nga

Ngày 26-10-2002, sau 3 ngày thương thuyết với các phần tử khủng bố Chechnya thất bại, lực lượng đặc biệt Nga quyết định sử dụng một loại khí ga để giải thoát con tin. Kết quả là 50 tên khủng bố bị tiêu diệt, hơn 800 con tin được cứu sống nhưng cũng có tới 129 con tin thiệt mạng do hít phải hơi ga độc. Sau khi kết thúc vụ bắt cóc con tin kinh hoàng này, chính phủ Nga tuyên bố cơ quan an ninh Nga FSB đã giải quyết vụ việc thành công khi có tới trên 80% con tin đã được cứu sống.

Tuy nhiên, có những sự thật khác mà nhiều người đã không được biết, đó là nhiều người sống sót đã vô tình mắc phải những căn bệnh quái ác, được coi như “di chứng” của vụ khủng bố thảm khốc này.

Người lao công Minyaev đã phải vào viện cấp cứu ngay sau khi cuộc tấn công kết thúc, nhưng sau đó anh trí nhớ anh giảm sút rõ rệt, anh không thể nhớ được các sự kiện đã xảy ra và thậm chí, còn không nhớ nổi tên người đang nói chuyện.

Hay như trường hợp của anh N.Divin, bên cạnh sự ra đi đột ngột của đứa con trai 21 tuổi, anh còn mang trên người đủ thứ bệnh chết người như ung thư thận, gan, đau dạ dày và có những vấn đề về thần kinh.

Một nạn nhân khác là I.Budnitskay cũng đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Được biết một tuần trước khi vụ khủng bố ở Dubrovka xảy ra, cô đã đi khám định kỳ và kết quả cho thấy các chỉ số sức khỏe của cô đều rất tốt.

Năm 2004, theo một thống kê của các bác sĩ, có tới 82 nạn nhân sống sót sau trận khủng bố trên mắc ác bệnh về gan, 41 người mắc bệnh tim và 16 người khác bị bệnh thận.

Theo một phóng sự điều tra của hãng truyền hình CBS, chỉ 4 năm sau vụ khủng bố trên, đã có nhiều dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe, bệnh tật của những nạn nhân đã thoát chết:  trong số nạn nhân sống sót, có 101 người khẳng định tình trạng sức khỏe của họ đang suy giảm rất nhiều so với trước; 1/3 nạn nhân mắc bệnh về thận, gan; 85% cho biết hệ thống miễn dịch của họ đã yếu đi và 1/3 trong số này nói rằng hệ thống hô hấp của họ đang có vấn đề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top