16 bang của Mỹ kiện Tổng thống vì bức tường biên giới với Mexico

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - 16 bang của Mỹ dẫn đầu bởi California vừa cùng đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên cao cấp của chính quyền của Washington vì quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án quận phía nam California sau khi Tổng thống Trump sử dụng đặc quyền trong tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

“Ngày hôm nay, chúng tôi kiện Tổng thống ra tòa để ngăn chặn việc ông ấy lạm dụng quyền lực. Chúng tôi kiện để ngăn cản ông ấy đơn phương sử dụng tiền thuế mà qua mặt Quốc hội", Tổng chưởng lí California Xavier Becerra cho hay.

ảnh 1

Tổng chưởng lí California Xavier Becerra

Các bang Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia và Michigan đã cùng California theo đuổi vụ kiện này.

Thỏa thuận ngân sách Quốc hội Mỹ thông qua chỉ cấp ngân sách gần 1,4 tỉ USD cho Chính phủ để tăng cường an ninh biên giới. Điều này không thể làm Tổng thống Trump hài lòng, do đó, ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có 5,7 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường kiên cố ở biên giới dài dằng dặc.

Tổng thống Trump cũng thừa nhận, quyết định của ông sẽ phải đối mặt những thách thức về luật pháp nhưng khẳng định sẽ giành thắng lợi ở tòa án tối cao.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Washington đã tìm ra gần 7 tỉ USD ngân sách có thể được huy động cho xây dựng bức tường bao gồm 600 triệu USD từ quỹ Bộ Tài chính Mỹ, 2,5 tỉ USD từ ngân sách chống ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng quân đội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top