15 năm không nguôi hy vọng

0 Yến Chi ((The Japan Times))
ANTĐ Sau 15 năm khăng khăng rằng Govinda Prasad Mainali, một công dân Nepal đã sát hại một phụ nữ Nhật Bản, các công tố viên Nhật cuối cùng đã phải thừa nhận rằng họ đã sai lầm. Phiên phúc thẩm tại tòa án tối cao Tokyo hôm 29-10 vừa qua diễn ra rất chóng vánh, chỉ chưa đầy 30 phút.

ảnh 1
Govinda Prasad Mainali trong vòng tay mẹ khi trở về Nepal hôm 16-6-2012

Dù muộn nhưng vẫn sửa sai

Theo bản án mới nhất, Tòa án tối cao Tokyo đã tuyên Govinda Prasad Mainali, người đàn ông Nepal năm nay 46 tuổi bị kết án tù chung thân hồi tháng 3-1997 vì tội giết người, cướp của, là vô tội. Lệnh tha bổng có hiệu lực từ ngày 7-11-2012.

Vụ việc bắt nguồn từ cái chết của một phụ nữ 39 tuổi có liên quan đến hoạt động mại dâm. Nạn nhân được phát hiện đã chết trong một căn hộ ở Shibuya ngày 19-3- 1997. 4 ngày sau, Mainali bị bắt do có chìa khóa căn hộ và tinh dịch trong bao cao su được tìm thấy trong phòng tắm của căn hộ phù hợp với DNA của người đàn ông này. Trong suốt các cuộc thẩm vấn và xét xử, Mainali khẳng định mình vô tội. 

Sở dĩ bản án bị đảo ngược là do cơ quan công tố đã cố tình che giấu bằng chứng và trì hoãn việc xét nghiệm DNA. Chỉ đến tháng 9-2010, tức 13 năm sau khi Mainali phải ngồi tù, cơ quan truy tố mới đưa ra mẫu tinh trùng đông lạnh lấy từ cơ thể nạn nhân, nhưng xét nghiệm DNA sau đó cho thấy không phải của ông Mainali. Mặc dù vậy, cơ quan này đã từ chối xin lỗi, một thái độ khiến dư luận lên án mạnh mẽ. 

Tòa án sơ thẩm cũng dựa vào đó mà tuyên phạt sai, tuy nhiên họ đã có cơ hội để sửa chữa. Ngày 7-6-2012, Tòa án tối cao Tokyo đã quyết định mở lại phiên tòa xét xử Mainali trên cơ sở kết quả kiểm tra DNA mới. Tòa án sau đó ra lệnh thả tù nhân đang thi hành án tại Yokohama này. Mainali bị trục xuất về Nepal do trước đó có vi phạm quy định về thị thực. Phiên phúc thẩm hôm 29-10 đã được tổ chức mà không có sự tham dự của “nhân vật chính” Govinda Prasad Mainali. Hiện giờ vụ án đã khép lại, nhưng cơ quan điều tra mới bắt đầu tìm kiếm hung thủ thực sự.

Nỗi niềm sau đoàn tụ

Vào dịp cuối tháng 10 vừa qua, gia đình Prasad Mainali đã tổ chức Dashain, lễ hội lớn nhất của người Hindu trong niềm vui khôn xiết. Lần đầu tiên sau 15 năm bị giam giữ oan uổng, Govinda Prasad Mainali đã trở về cùng gia đình. Trước đó, mỗi dịp lễ hội, gia đình Mainali dường như buồn hơn là vui, bởi họ cứ nghĩ đến Govinda đang ở một mảnh đất xa lạ và phải chờ đợi công lý trong vô vọng.

Prasad Mainali trở về đã gỡ bỏ phần gánh nặng rất lớn cho người vợ và 2 cô con gái. Bọn trẻ lớn lên với câu hỏi của các bạn cùng lớp là sao lúc nào cũng chỉ thấy mẹ mà không bao giờ thấy cha đi cùng. Đó là chưa kể những người không hiểu, định kiến với gia đình có người bị đi tù về tội cướp của, giết người. 

Khi trở về hồi tháng 6-2012, Mainali có khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Ông bị thừa cân do không được hoạt động thể chất và uống nhiều thuốc để điều trị mất ngủ. Gia đình ông cũng hiểu, 15 năm sống trong cảnh buồn khổ và áp lực tinh thần đã để lại những tổn thương tâm lý cho Mainali. Theo lời kể của Indra Prasad Mainali, từ khi về, em trai ông vẫn chưa tự tin ra khỏi nhà một mình. Govinda cũng lo lắng cho sự an toàn của bản thân bởi một số người Nepal đồn rằng ông trở về với những bao tải tiền bồi thường từ Nhật Bản. 
“Govinda sẽ không quay lại Nhật Bản để yêu cầu bồi thường. Ký ức đã qua khiến em trai tôi không đủ dũng khí đến Nhật Bản một lần nữa. Luật sư của chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết”, ông Indra nói. “Tôi hy vọng những người khác có thể gặp oan sai ở đâu đó trên thế giới sẽ có thêm hy vọng và can đảm từ câu chuyện của Govinda”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top