14% bệnh nhân ở Quảng Đông sau xuất viện vẫn dương tính với Covid-19

0 Hải Yến (Theo Caixin Global)
ANTD.VN - Theo cơ quan y tế địa phương, khoảng 14% bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tiếp tục có xét nghiệm dương tính trở lại. Như vậy, việc bệnh nhân đã hồi phục vẫn có thể mang virus làm tăng thêm tính phức tạp trong kiểm soát dịch bệnh này.

ảnh 1Chưa có kết luận rõ ràng về lý do tại sao điều đó xảy ra và liệu những bệnh nhân như vậy vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại hay không. Ông Song Tie, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho biết như vậy trong cuộc họp báo hôm 25-2.

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất cho bệnh nhân Covid-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành, bệnh nhân có thể được xem xét bình phục và xuất viện khi mẫu kiểm tra ở cổ họng hoặc mũi cho thấy kết quả âm tính trong 2 xét nghiệm liên tiếp, chụp CT không thấy tổn thương phổi và không có triệu chứng rõ ràng. Hướng dẫn cũng đề nghị bệnh nhân hồi phục nên theo dõi sức khỏe của họ và hạn chế các hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện và kiểm tra lại.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Li Yueping, Giám đốc Khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết, 13 bệnh nhân xuất viện của bệnh viện có xét nghiệm dương tính trở lại, mặc dù không có triệu chứng nào tái phát. Các xét nghiệm axit nucleic đối với 104 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Bởi vậy, tỉnh Quảng Đông đang chuẩn bị đưa những bệnh nhân bình phục có xét nghiệm lại dương tính vào nhóm theo dõi tập trung. Đến nay, Quảng Đông đã báo cáo 1.347 ca nhiễm, 805 ca phục hồi, 7 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng xuất hiện ở những nơi khác của Trung Quốc. Tuần trước, một bệnh nhân ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, có xét nghiệm dương tính trở lại trong lần kiểm tra sau khi đã xuất hiện.

Cơ quan y tế ở tỉnh đảo Hải Nam cũng xác nhận rằng một số bệnh nhân đã hồi phục nhưng kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Nhà chức trách yêu cầu bệnh nhân xuất viện phải ở nhà cách ly trong 14 ngày và chỉ được ra ngoài khi xét nghiệm ở họng và hậu môn cho kết quả âm tính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top