13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang xuất viện

0 Minh Hạnh (Theo BBC)
ANTD.VN - 12 thành viên đội bóng Lợn Rừng cùng huấn luyện viên của họ đã hoàn toàn bình phục và có thể xuất viện trở về nhà sau nhiều tuần xa gia đình.

ảnh 1

Các thành viên đội bóng Lợn Rừng đã phục hồi sức khỏe tham gia cuộc họp báo hôm 18-7

Các nạn nhân đã được điều trị tại phòng khám tỉnh Chiang Rai từ tuần trước (10-7), sau khi chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt bên trong hang Tham Luang kết thúc. Cả nhóm sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tại một cuộc họp báo và giải đáp toàn bộ các câu hỏi về những gì họ đã trải qua. Sau đó, các cậu bé sẽ trở về đoàn tụ với gia đình.

Cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 6h tối 18-7. Các câu hỏi được gửi bởi các nhà báo đã được kiểm duyệt trước, và được một bác sĩ tâm thần trẻ em sàng lọc để đảm bảo chúng không gây phiền tới các nạn nhân.

Phát biểu trước công chúng lần đầu kể từ khi cuộc giải cứu thành công, 12 cậu bé trông có vẻ thoải mái và khỏe mạnh hơn nhiều bên cạnh lực lượng hải quân SEAL Thái Lan và chia sẻ về hành trình 2 tuần mắc kẹt trong bóng tối của mình.

Đầu tiên về việc họ bị lạc, các thành viên cho biết, đó là vào hôm 23-6, sau 1 buổi tập bóng đá bình thường, huấn luyện viên Ekkapol "Ake" Chantawong cùng cả nhóm thống nhất sẽ đi vào thám hiểm hang Tham Luang trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đồng thời phủ nhận những thông tin trước đây của báo chí đưa ra về việc họ vào hang Tham Luang tổ chức sinh nhật cho cậu bé Peerapat Sompiangjai. Tuy nhiên, trên đường trở về từ trong hang, anh Ekkapol đã nhận ra khả năng bị lạc, nhưng để trấn an các cậu bé, anh vẫn dẫn họ đi bình thường và cố gắng tìm đường ra nhưng không thành công. Sau đó các nạn nhân đã tìm thấy một cồn cát cao và khô bên trên mực nước và quyết định trú ẩn tại đó đợi nước trong hang rút và các quan chức sẽ vào giải thoát họ.

ảnh 2

HLV đội bóng thiếu niên Ekkapol "Ake" Chantawong chia sẻ về thử thách của cả đội khi mắc kẹt trong hang Tham Luang trong hơn 2 tuần

Khoảng thời gian 9 ngày đầu mắc kẹt trong hang, các cậu bé đã chia nhau ra sử dụng đèn pin 1 cách tiết kiệm để cố gắng tìm lối thoát ra khỏi hang, nhưng trong một điều kiện khắc nghiệt không có đồ ăn và chỉ có thể uống nước từ mỏm đá phía trên hang chảy xuống, các nạn nhân đã rơi vào trạng thái kiệt sức.

13 nạn nhân không muốn ngồi đợi người đến cứu trong vô vọng, họ đã tìm cách đào một con đường thông ra ngoài bằng những hòn đá. Tuy nhiên cách này cũng không giúp đỡ được cho họ. Vì vậy, các cậu bé đã giành thời gian chơi cờ với nhau trong khi đợi chính quyền đến cứu.

Sau 9 ngày tìm kiếm vô vọng, những nhà thám hiểm Anh là người đầu tiên tìm thấy các nạn nhân. Cậu bé Adul Sam-on, 14 tuổi, kể lại cảm giác khi được đội cứu hộ tìm thấy, đó như một “phép màu”. Khi ấy, các nạn nhân nghe loáng thoáng có tiếng nói chuyện và huấn luyện viên của họ bảo họ giữ trật tự và lắng nghe kỹ hơi những âm thanh ấy. Adul đã cầm lấy đèn pin và chiếu vào phía những người thợ lặn đến từ Anh và chào họ.

Cậu bé chia sẻ: “Cháu đã vô cùng choáng váng khi phát hiện họ là người Anh. Khi ấy cháu đã chào họ và hỏi họ có cần giúp đỡ gì không. Những người thợ lặn Anh bảo rằng sẽ đưa chúng cháu quay về và họ hỏi chúng cháu có tất cả bao nhiêu người”.

Các cậu bé cũng tỏ ra vô cùng đau buồn trước sự hy sinh của cựu sĩ quan Hải quân Thái Lan Saman Gunan trong quá trình giải cứu. Họ cho rằng họ chính là lý do khiến anh Saman thiệt mạng và thân nhân của anh phải chịu đựng sự mất mát to lớn này. Các thành chỉ được biết về sự hy sinh của Saman Gunan hôm 14-7, khi các bác sĩ khẳng định rằng họ đủ mạnh để tiếp nhận thông tin này.

ảnh 3

Các cậu bé bày tỏ lòng biết ơn tới cựu sĩ quan hải quân Suman Gunan đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu nạn nhân

Cuối cùng, các thành viên tiết lộ về cách họ chọn ai là người đầu tiên tham gia công tác cứu hộ và di chuyển ra khỏi hang. Toàn bộ kế hoạch giải cứu các nạn nhân đã được lực lượng hải quân SEAL thông báo chi tiết.

Khi được hỏi liệu kế hoạch có liên quan đến việc đưa các chàng trai ra ngoài theo một thứ tự nhất định hay không, HLV đội bóng đã trả lời “không”, các cậu bé đi ra theo tinh thần tự nguyện, ai muốn ra trước thì ra.

Tiến sĩ Pak Loharnshoon, bác sĩ của Hải quân Thái Lan, đã ở với cùng các nạn nhân trong hang Tham Luang, cũng tham dự cuộc họp báo hôm 18-7, cho biết tất cả các chàng trai đều đủ sức khỏe di chuyển, "bất kỳ ai trong số họ có thể ra ngoài đầu tiên".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top