11 năm oan khuất

0 Bảo Trâm ((Theo Trọng án-TQ))
(ANTĐ) - Đúng ngày Xà Tường Lâm mãn hạn tù, người vợ mà anh “sát hại” bỗng nhiên quay về. Nếu việc đó xảy ra sớm hơn 11 năm, gia đình anh đã không tan đàn xẻ nghé.

11 năm oan khuất

(ANTĐ) - Đúng ngày Xà Tường Lâm mãn hạn tù, người vợ mà anh “sát hại” bỗng nhiên quay về. Nếu việc đó xảy ra sớm hơn 11 năm, gia đình anh đã không tan đàn xẻ nghé.

Xà Tường Lâm (trái) ngày ra tù

“Người chết” hiện về

Ngày 28-3-2005, người dân thôn Hà Trường, thị trấn Nhạn Môn Khẩu, huyện Kinh Sơn, Hồ Bắc, Trung Quốc bỗng nhiên xôn xao vì việc Trương Tại Ngọc, một thiếu phụ được coi là đã chết cách đó 11 năm bỗng nhiên xuất hiện. Thực ra từ trưa hôm đó, Xà Tỏa Lâm, anh chồng Trương Tại Ngọc đã nhận được mấy cuộc điện thoại, nói cô đã quay về. Xà Tỏa Lâm vội cùng vợ đến nhà họ Trương, thấy em dâu vẫn không khác xưa là bao, chỉ có điều già hơn. Khi nghe tiếng Trương Tại Ngọc chào, Xà Tỏa Lâm sụp xuống, miệng chỉ lẩm bẩm hai chữ “oan nghiệt”.

Cùng thời điểm đó, trong trại giam, Xà Tường Lâm đang hoàn thành nốt các thủ tục để chuẩn bị ra tù. 11 năm trước, anh nhận được bản án tử hình, sau đó là tù giam 11 năm vì tội giết vợ. Nhận được điện thoại của anh trai báo tin Trương Tại Ngọc đã trở về, Xà Tường Lâm không tin nổi vào tai mình. Anh òa khóc như một đứa trẻ, sau đó lại cười, mừng mừng tủi tủi vì án oan của mình cuối cùng cũng đến hồi kết thúc.

Tai vạ giữa đường

Xà Tường Lâm sinh ra và lớn lên ở thôn Hà Trường, thị trấn Nhạn Môn Khẩu. Đến tuổi trưởng thành, qua mai mối, anh kết hôn với Trương Tại Ngọc, một cô gái hơn mình vài tuổi sống cùng thôn. Hơn 1 năm sau, một cậu con trai ra đời càng làm cho gia đình nhỏ đầy ắp tiếng cười.

Đầu năm 1994, bi kịch bất ngờ ập xuống khi Trương Tại Ngọc mất tích một cách lạ lùng. Hai bên gia đình tìm kiếm suốt nhiều tháng trời vẫn không nhận được bất cứ tin tức gì. Cùng lúc đó, anh trai Trương Tại Ngọc loan tin Xà Tường Lâm có quan hệ bất chính với một phụ nữ sống ở xã bên, khiến nhà họ Trương nghi ngờ Xà Tường Lâm giết vợ. Tuy vậy, vì không có chứng cứ gì nên họ chưa dám nói với ai.

Nhiều tháng sau, một người dân sống trong thôn Hà Trường khi đi qua hẻm núi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy, mặt mũi không còn rõ hình hài. Gia đình họ Trương lập tức khẳng định đó là con gái mình, sau đó báo cảnh sát, cáo buộc Xà Tường Lâm giết vợ. Khi đó, Xà Tường Lâm mới 28 tuổi, còn con trai của hai người mới vừa lên 6. Cảnh sát sau khi khám nghiệm cũng khẳng định đó chính là Trương Tại Ngọc và ra lệnh bắt Xà Tường Lâm.

Những cuộc đời bị hủy hoại

Phiên tòa xét xử “kẻ sát nhân” nhanh chóng được mở, Xà Tường Lâm nhận án tử hình, ấn định ngày hành quyết là 1-10-1994. Tuy nhiên, vì không đủ chứng cứ, vụ án được đưa ra xét xử lại. Năm 1995, Xà Tường Lâm lại bị tuyên án tử hình một lần nữa, song bản án lại bị hủy ngay sau đó. Khi ấy, Xà Tỏa Lâm đến công an kêu oan cho em trai, bị bắt giam 41 ngày. Mãi đến tháng 6-1998, tòa án huyện Kinh Sơn mới xử phúc thẩm, tuyên án tù 11 năm cho Xà Tường Lâm. Mẹ anh, bà Dương Ngũ Hương vì không tin con mình giết người đã chạy đôn đáo khắp nơi kêu oan, tháng 5-1995 cũng bị bắt giam hơn 9 tháng, sau này nộp phạt 3.000NDT mới được tha. Vì uất ức, bà Dương ốm nặng rồi qua đời ở tuổi 54. Cũng vì vụ án của bố, con trai Xà Tường Lâm trở thành đứa trẻ thất học.

Sau này, Trương Tại Ngọc kể, năm 1991, cô phát hiện Xà Tường Lâm có qua lại với một người phụ nữ khác. Vì muốn giữ yên ấm gia đình, Tại Ngọc không làm ầm lên mà chủ động tìm đến “kẻ thứ 3”, cùng nhau trò chuyện suốt một buổi chiều. Khi biết chuyện này, Xà Tường Lâm vô cùng xúc động, tự cắt đứt quan hệ bất chính. Tuy vậy, từ sau lần đó, Trương Tại Ngọc có những dấu hiệu bất thường về thần kinh, cho đến một ngày bỗng dưng bỏ đi, bản thân cô ta lúc đó cũng không biết mình đi đâu. Lưu lạc đến tận Sơn Đông, Trương Tại Ngọc gặp được người tốt bụng giữ lại cho ở nhờ, sau đó còn đưa đến bệnh viện chữa bệnh. Trương Tại Ngọc gần như quên hết quá khứ, sau này lấy chồng, sinh sống luôn ở Sơn Đông. 11 năm sau, trí nhớ đột nhiên phục hồi, Trương Tại Ngọc một mực quay về, không ngờ khi đó tất cả đã tan tành.

Bảo Trâm

(Theo Trọng án-TQ)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top