103 năm tù cho các thành viên băng cướp giết 6 người

0 Hoàng Tuất (Theo Gazeta)
ANTD.VN - Tòa án vùng Primorsky, Nga đã ra phán quyết đối với các thành viên của băng cướp được biết đến với tên gọi Primorskiye Partizany về hàng loạt các tội danh.

ảnh 1Các thành viên băng cướp V.Ilyutikov, R.Savchenko, M.Kirillov, A.Kovtun và A.Nikitin (từ trái sang) tại tòa

Đấu súng với lực lượng cảnh sát 

Băng cướp Primorskiye Partizany có 8 thành viên đều là người làng Kirovsky thuộc vùng Primorsky gồm Andrei Sukhorada (sinh năm 1987), Alexander Kovtun, Alexander Sladkikh, Alexei Nikitin, Roman Savchenko, Vladimir Ilyutikov, Maxim Kirillov và Vadim Kovtun. Thủ lĩnh của băng là A.Sukhorada và A.Kovtun. 

Theo tài liệu điều tra, tháng 9-2009, các thành viên băng cướp này đã bắn chết 4 người bảo vệ cánh đồng gai dầu ở Kirovsky gồm Ponomarenko, Makarenko, Soloviev và Naumov để chiếm đoạt số ma túy mà họ canh giữ, tài sản của họ gồm cả chiếc xe ô tô. 

Cây gai dầu được trồng bất hợp pháp tại làng Kirovsky. Theo người thân của các thành viên băng cướp, hoạt động buôn bán ma túy ở đây nằm dưới sự kiểm soát của các nhân viên cảnh sát và công tố viên. Do vậy, các thành viên của Primorskiye Partizany tự coi mình là những “chiến sĩ” chống lại “sự tùy tiện của cảnh sát”…

Tháng 2-2010, khi bị kiểm tra giấy tờ, bọn cướp này đã tấn công lực lượng cảnh sát trên phố Davydova, thành phố Vladivostok, vùng Primorsky làm 2 người bị thương. Trung úy Georgy Kovalchuk sau đó đã tử vong tại bệnh viện vì bị 4 vết thương do đạn bắn.

Đêm 25-5-2010, bọn cướp lại tấn công đồn cảnh sát đóng tại nhà ga                    Varfolomeevka, huyện Yakovlevsky. Do không tìm được vũ khí, chúng đã lấy đi máy bộ đàm, máy ảnh, trang phục cảnh sát giao thông, bản đồ bố trí các trạm cảnh sát rồi phóng hỏa đốt khu nhà và biến mất.

2 ngày sau, chúng tiếp tục tấn công trạm cảnh sát ở làng Rakitnoye và giết hại Trung sĩ cảnh sát Alexei Karas. Khi bỏ chạy, chúng còn lấy đi khẩu súng của viên cảnh sát này. Ngày 29-5-2010, bọn cướp nã đạn vào các nhân viên cảnh sát giao thông trên đường cao tốc đoạn qua huyện Yakovlevsky làm 1 sĩ quan cảnh sát bị thương nặng.

Ngày 8-6-2010, một cuộc đấu súng giữa các nhân viên cảnh sát giao thông với một số tên trong băng cướp Primorskiye Partizany lại diễn ra gần làng Khvalynka, huyện Spassky, vùng Primorsky khiến 2 nhân viên cảnh sát bị thương…

Dùng xe bọc thép và máy bay trực thăng để truy bắt cướp

Có hơn 1.000 nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật cùng với xe bọc thép, máy bay trực thăng đã được huy động tham gia truy bắt các thành viên băng cướp này. Ngày 10-6-2010, tên R.Savchenko bị bắt. Ngày hôm sau, các thành viên khác cũng bị bắt tại một căn hộ thuê ở thành phố Ussuriysk, vùng Primorsky. 2 tên A.Sukhorada và A.Sladkikh đã tự sát. 

Vụ án được đưa ra xét xử vào năm 2012. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, Tòa án vùng Primorsky không thể chọn lựa được bồi thẩm đoàn vì không ai muốn tham gia vào vụ án gây xôn xao dư luận này. Tháng 2-2014, bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết các bị cáo phạm tội giết người (gồm cả 2 nhân viên cảnh sát), cướp có vũ trang, cướp tài sản, trộm cắp ô tô, tàng trữ vũ khí trái phép… 

Tháng 4-2014, A.Kovtun, V.Ilyutikov, A.Nikitin bị kết án tù chung thân, R.Savchenko - 25 năm tù, M.Kirillov - 23 năm tù, V.Kovtun - 8 năm 2 tháng tù. Họ đã kháng cáo. Ngày 21-5-2015, Tòa án Tối cao Nga quyết định giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, theo đó V.Ilyutikov và    A.Kovtun bị kết án 25 năm tù, M.Kirillov - 19 năm tù, R.Savchenko - 24 năm tù. Đồng thời, tòa án cũng đã trả hồ sơ vụ giết 4 nhân viên bảo vệ cho Tòa án vùng           Primorsky để xét xử lại đối với các bị cáo A.Kovtun, A.Nikitin, M.Kirillov, V.Ilyutikov và V.Kovtun.

Ngày 3-5-2018, Tòa án vùng Primorsky đã tuyên phạt A.Kovtun 25 năm tù, V.Ilyutikov - 25 năm tù, A.Nikitin - 23 năm 6 tháng tù, M.Kirillov - 21 năm 6 tháng tù và V.Kovtun - 8 năm tù. Do được hưởng khoan hồng, các bị cáo không thể bị tuyên phạt với mức án cao nhất là tù chung thân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top