10 triệu USD cho thông tin giúp bắt được kẻ hành quyết nhà báo Mỹ

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 19-9, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật trao thưởng đến 10 triệu USD cho người cung cấp đầy đủ thông tin về vụ bắt cóc và giết hại 2 nhà báo Mỹ, James Foley và Steven Sotloff, vừa bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết.

Số tiền này sẽ được trao cho bất kỳ ai cung cấp thông tin có thể được sử dụng để bắt giữ hoặc kết tội bất kỳ cá nhân nào đã thực hiện, có âm mưu hoặc nỗ lực bắt cóc và giết hại hai nhà báo Mỹ. Dự luật này được soạn thảo bởi các thượng nghị sĩ (TNS) đến từ hai bang của hai nhà báo này là TNS Marco Rubio và TNS Bill Nelson của bang Florida, TNS Jeanne Shaheen và TNS Kelly Ayotte của bang New Hampshire, và được đồng tài trợ bởi TNS Ted Cruz từ bang Texas.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio cho rằng, biện pháp này sẽ giúp tưởng nhớ đến James Foley và Steven Sotloff bằng việc đưa “những kẻ giết người tàn ác” này ra trước công lý. “Điều quan trọng là chúng tôi muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các gia đình của Foley và Sotloff, cho nhân dân Mỹ và thế giới biết rằng Mỹ sẽ làm hết mình để đảm bảo rằng những kẻ giết hại các nhà báo đáng mến này phải bị trừng phạt”, ông nói.

ảnh 1
Nhà báo Mỹ James Foley trước khi bị IS hành quyết

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng cơ hội này “để gửi một thông điệp mạnh mẽ với thế giới rằng chúng ta sẽ truy quét và trừng trị những kẻ giết người này và bất cứ ai khác muốn gây tổn hại cho công dân Mỹ”.

Để có hiệu lực, dự luật này cần phải được Hạ viện Mỹ thông qua và Tổng thống Obama ký ban hành.

Hai nhà báo James Foley và Steven Sotloff đã bị nhóm chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo hành quyết. Đây là một nhóm hồi giáo cực đoan dòng Sunni đang kiểm soát các vùng đất rộng lớn của Iraq và Syria.

Các cuộc hành quyết tàn bạo này, được cho là đã diễn ra vào giữa tháng 8 và đầu tháng 9, đã được ghi hình và đăng tải lên các mạng xã hội như là một thông điệp gửi tới Mỹ yêu cầu phải chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top