10 quan chức của Liberia bị sa thải vì “vô trách nhiệm” trước đại dịch Ebola

0 P.Hà ((Tổng hợp))
ANTĐTổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf ngày 14-9 tuyên bố, bà đã sa thải 10 quan chức cấp cao trong chính phủ của mình, do những người này không tuân lệnh trở về nước để điều hành cuộc chiến chống dịch bệnh Ebola.

Các quan chức Liberia không chịu về nước vì sợ đại dịch Ebola

Theo thông báo cùng ngày của Văn phòng Tổng thống Liberia, quyết định sa thải có hiệu lực ngay lập tức đối với 10 quan chức chính phủ "vô cảm với thảm họa quốc gia và coi thường nhà cầm quyền," trong đó có hai Thứ trưởng Tư pháp Victoria Sherman-Lang và Wheatonia Dixon-Barnes. 

ảnh 1
Nhân viên Y tế đang chôn bệnh nhân tử vong do virus Ebola


Thông báo cũng cho biết 5 quan chức rời khỏi Liberia mà không có lý do cụ thể đã bị cắt hết các khoản lương bổng cho tới khi trở về đất nước.

Trước đó, Tổng thống Sirleaf đã lệnh cho 10 quan chức trên trở về Liberia trong vòng 1 tuần, một phần của thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia ban bố ngày 6-8. 

Sa thải Thống đốc Ngân hàng trung ương Libya

Ngày 14-9, Quốc hội khóa mới Libya đã thông báo sa thải thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này, ông Seddik al-Kabir với các cáo buộc vi phạm luật tài chính.

Người phát ngôn Quốc hội Libya Fradj Abu Hashem cho biết Thống đốc Kabir đã không tới trình diện theo yêu cầu của Quốc hội khi bị triệu tập về các cáo buộc trên, do đó các nghị sỹ đã bỏ phiếu thống nhất sa thải ông Kabir. 

Theo người phát ngôn Hashem, việc ông Kabir không có mặt ở trong nước mà đang điều hành ngân hàng từ Malta (một đảo quốc ở Địa Trung Hải) là nguyên nhân chính dẫn tới quyết định sa thải ông. 

Vụ việc đã được đệ trình lên tổng công tố Libya, trong khi Phó Thống đốc Ali al-Hebri được bổ nhiệm làm thống đốc lâm thời.

Trong khi đó, theo thông báo đăng trên trang web chính thức của Ngân hàng trung ương Libya, ông Kabir ngày 14/9 đang ở thủ đô Algiers của Algeria để chủ trì một cuộc họp giữa các thống đốc ngân hàng trung ương của các nước Arab. 

Đắm tàu chở chở 250 người châu Phi di cư muốn đến châu Âu

Phát ngôn viên Hải quân Libya cho biết ngày 15-9, một chiếc tàu chở 250 người châu Phi di cư muốn đến châu Âu đã bị đắm ngoài khơi bờ biển Libya và hầu hết bị cho là đã thiệt mạng.

Theo phát ngôn viên Ayub Qassen, hiện mới chỉ có 26 người được giải cứu sau vụ đắm tàu gần Tajoura, phía Đông thủ đô Tripoli này. Ông Qassen nói rằng có rất nhiều xác chết đang trôi nổi trên biển và lực lượng tuần duyên Libya không có đủ nguồn lực để tìm kiếm người sống sót.

Những người châu Phi di cư thường chạy khỏi Bắc Phi, chủ yếu là đất nước Libya đang trong tình trạng không có pháp luật, trên những trước tàu ọp ẹp. 

Con số này đã tăng dần suốt những năm qua với đa số người di cư tìm đến Italy.

Một nguồn tin nội bộ cho biết vụ sa thải ông liên quan đến các tranh cãi về một số khoản tiền trả cho các nghị sỹ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25-6 vừa qua, vốn do Phó Thống đốc Hebri ra lệnh mà không tham khảo ý kiến Thống đốc Kabir.

Đất nước giàu dầu mỏ Libya đã chìm trong bất ổn kể từ cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011. 

Hiện tại, Libya đang phải chứng kiến tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc khi tồn tại đồng thời hai quốc hội và hai thủ tướng trong hai tháng vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top