10 nước Ả-rập đồng ý gia nhập liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ 10 quốc gia Ả-rập đã đồng ý gia nhập liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống lại nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Vùng Cận đông (ISIL).

Đó là nội dung của Thông cáo Jeddah được công bố trên trang website chính thức Bộ Ngoại giao Mỹ sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và những người đồng cấp Ả-rập hôm 11-9 tại Jeddah, thủ đô của Ả-rập Xê-út.

“Các quốc gia tham gia đã đồng ý thực hiện công việc của mình trong cuộc chiến chống ISIL, bao gồm: ngăn chặn các tay súng nước ngoài chạy sang các nước láng giềng, ngăn chặn tài trợ cho ISIL và những kẻ cực đoan bạo lực khác, tẩy chay tư tưởng hận thù của họ, chấm dứt việc miễn trừ và đưa thủ phạm ra trước công lý, đóng góp vào nỗ lực cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ tái thiết và khôi phục cho các cộng đồng bị ISIL đàn áp, hỗ trợ các quốc gia đối mặt với mối đe dọa của ISIL, và khi phù hợp, tham gia vào nhiều khía cạnh trong một chiến dịch quân sự chống ISIL”, tuyên bố cho biết.

Theo Thông cáo Jeddah, liên minh chống ISIL này sẽ bao gồm Ả-rập Xê-út, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Ai Cập, Iraq, Jordan và Li-băng.

ảnh 1
Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo ở Iraq


10 quốc gia Ả-rập kể trên và Mỹ đã tuyên bố: “Cùng cam kết đoàn kết đứng lên chống lại mối đe dọa do toàn bộ chủ nghĩa khủng bố gây ra, trong đó có cái gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Vùng Cận đông”.

Hôm 10-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch tiêu diệt nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Ông Obama cho rằng, Washington sẽ mở rộng các cuộc không kích từ Iraq tới Syria, cũng như cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ và huấn luyện cho các lực lượng người Kurd và quân đội Iraq và phe đối lập ôn hòa của Syria để đối phó với những mối đe dọa của lực lượng khủng bố.

Nhà nước hồi giáo IS là một tổ chức khủng bố, đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria kể từ năm 2012. Trong năm 2014, lực lượng này đã chiếm đóng các khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria và tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo tại khu vực biên giới Syria và Iraq. Hiện có khoảng hơn 50.000 tay súng được cho là đang chiến đấu cho IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top