Thế giới sẽ chìm vào hỗn loạn nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung

  • 16/08/2016 17:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một báo cáo mới đây của quân đội Hoa Kỳ cảnh báo, việc Mỹ - Trung có kế hoạch chiến tranh sẽ vô cùng "tai hại cho cả thế giới", và có thể khiến nền kinh tế toàn cầu đi xuống.

Thế giới sẽ chìm vào hỗn loạn nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung ảnh 1

Thế giới sẽ chìm vào hỗn loạn nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung

Một cuộc xung đột giữa hai cường quốc quân sự có thể nổ ra nếu tranh chấp vùng hiện nay không được giải quyết.

Thật ngạc nhiên khi tài liệu này nói rằng, quân đội cả hai nước đang có kế hoạch cho một cuộc xung đột trong tương lai, nhưng lại đưa ra những đánh giá khác nhau về hậu quả của nó.

Theo đó, nếu vào thời điểm này vụ tranh chấp bùng phát thành một cuộc chiến, Mỹ sẽ giành chiến thắng với ít thương vong hơn. Tuy nhiên, một cuộc chiến tranh kéo dài trong thời gian 10 năm sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ phải trả giá đắt hơn nhiều.

Cựu trưởng cố vấn tình báo cho Tổng thống Mỹ Barack Obama David Gompert nhận định, Washington có thể sẽ hạ gục Bắc Kinh ngày hôm nay, nhưng quốc gia Đông Á này sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về kinh tế và quân sự. Nếu tình trạng chiến tranh nổ ra, cả hai đều có đủ lực lượng, sức mạnh công nghệ, và quân nhân để sẵn sàng chiến đấu ở cả trên biển, mặt đất, trên không, nhưng khả năng tấn công không gian mạng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng.

Trong báo cáo mới này, ông Gompert cảnh báo: "Chiến tranh có chủ ý giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là rất khó xảy ra, nhưng nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết đúng cách có thể sẽ gây ra sự thù địch".

Một cuộc chiến dài hơn sẽ tàn phá nhiều hơn, và có thể khiến quân đội cả hai nước rơi vào tình trạng hỗn độn. Trong bất kỳ trường hợp nào thì một cuộc chiến sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng, và thiệt hại kinh tế khổng lồ không chỉ cho cả hai bên, mà còn cả thế giới, báo cáo khẳng định.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục