Thầy giáo lập công ty sản xuất chân tay giả giá rẻ giúp người khuyết tật

  • 02/04/2017 15:40
  • 1 bình luận
  • Khánh Chi
ANTD.VN -Cựu thầy giáo Sujana Rejab, 49 tuổi, ở Malaysia, đã thành lập công ty MyVista năm 2012 với mong muốn sản xuất chân tay giả giá rẻ điều khiển bằng giọng nói để phục vụ những người khuyết tật. 
Ông Sujana Rejab (ngoài cùng bên phải) hạnh phúc khi giúp đỡ được người khuyết tật

Ông Sujana Rejab (ngoài cùng bên phải) hạnh phúc khi giúp đỡ được người khuyết tật

Cuối năm 2013, thành công bước đầu đã đến khi ông Rejab tự chế ra chiếc máy in 3D của mình từ những vật liệu cũ. Thời điểm đó, máy in 3D chưa phổ biến. Năm 2015, ông Rejab tạo ra cánh tay giả đầu tiên in bằng máy 3D để tặng cho một bé gái 6 tuổi bị tật nguyền ở Kedah, Malaysia.

Hiện công ty ông có 2 mẫu chi giả, một hoạt động cơ học và một loại điện tử hoạt động thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng có thể ra lệnh cho chi giả bằng giọng nói.

Ông Rejab đang lên kế hoạch tích hợp hệ thống điều khiển này vào đồng hồ thông minh. Giá thành chân tay giả dao động tùy theo mẫu, rẻ nhất là khoảng 250 ringgit (57 USD).  Công ty ông cũng tập trung vào dùng vật liệu tái chế để giảm chi phí sản xuất.

Với những đóng góp cho lĩnh vực in 3D chi giả, ông Rejab đã được Ủy ban Truyền thông đa phương tiện của Malaysia trao tặng Giải thưởng Biến đổi quốc gia năm 2015. 

Tin cùng chuyên mục