Thầy giáo đánh học sinh: Giáo dục hay xâm phạm nhân phẩm?

  • 21/07/2012 08:00
  • 4 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - “Dù phụ huynh có bất lực, không giáo dục được con phải nhờ đến thầy cô mạnh tay thì cũng không thể chấp nhận được hành động phản giáo dục của thầy giáo đánh học sinh” - Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên Bùi Đức Cường trao đổi với phóng viên ANTĐ.

Thầy giáo đánh học sinh: Giáo dục hay xâm phạm nhân phẩm?  ảnh 1
Dùng hết sức bình sinh để đánh học sinh

“Đau là việc của ông, tôi có đau đâu”


Chỉ xuất hiện trên các trang web trong ngày 20-7, clip thầy giáo lần lượt vụt thẳng roi vào mông từng học sinh bị phạt trước mặt các học sinh khác trong lớp học một trung tâm bồi dưỡng văn hóa THCS tại Thái Nguyên đã gây nên bất bình trong dư luận. Clip này cho thấy có tới 4, 5 học sinh lần lượt bị thầy giáo còn khá trẻ yêu cầu nằm úp lên bàn để “ăn roi” với số lượng tùy theo lỗi vi phạm. Trong clip, một học sinh tên Thành bị thầy phạt 3 roi. Trước khi đánh, thầy giáo này giao hẹn “5 roi theo đúng luật thôi, đừng kêu nhé”. Cậu học sinh bị đánh đau quá, quay lại xin thầy tha cho. Đáp lại, thầy giáo này nói “Đau là việc của ông, tôi có đau đâu”. Cậu học sinh này cố xin thầy “nhưng em có tội gì đâu” thì thầy giáo quay xuống hỏi học sinh khác: “Không chú ý lên bảng liệu có phải là vi phạm không?” và kèm theo tiếng quát “nằm thẳng xuống” là thêm một roi được thầy vụt thẳng tay. Không chỉ có các cậu học sinh bị thầy trừng phạt theo cách này. Cô học sinh được thầy gọi là Hiền đã phải thú nhận là em này chép chứ không phải làm lại bài thầy chữa nên cũng phải chịu đủ 3 roi từ thầy giáo. “Hôm nay cũng chưa đủ đâu Hiền nhé” - thầy giáo giao hẹn. Cứ sau mỗi phát roi, thầy giáo này lại lấy tay vỗ vào mông của học sinh để chỉnh lại tư thế cho học sinh nằm gọn lại đón nhận đòn roi tiếp theo. Người quay clip này chú thích những lỗi bị thầy giáo phạt roi ở đây là do học sinh bị điểm kém, nói chuyện riêng, không ký vào sổ liên lạc, đóng tiền chưa đủ...Theo tìm hiểu của phóng viên, hình ảnh này được quay từ nhiều buổi học của Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II do thầy Phạm Minh Tuấn tổ chức. Trung tâm này hiện có khoảng 20 giáo viên dạy từ lớp 6 tới lớp 9. Trung tâm này thu hút khá nhiều học sinh đồng thời cũng có tiếng về những hình thức rèn giũa học sinh bằng các “biện pháp mạnh”. Xâm phạm nhân phẩm học sinh?

Thầy giáo đánh học sinh: Giáo dục hay xâm phạm nhân phẩm?  ảnh 2
Em học sinh bị phạt, em vừa bò lên bàn vừa nhìn thầy sợ hãi

“Ngay cả với học sinh tiểu học, các thầy cô trong trường cũng đều phải thực hiện đúng quy định, không được đánh mắng học sinh vì như vậy là vi phạm nhân phẩm học sinh” - ông Nguyễn Hữu Phát, Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Thường Kiệt, Hà Nội cho biết. “Bản thân mình là phụ huynh cũng chưa khi nào dùng roi mà quật con đau như vậy. Nhất là khi các con đã lớn thì việc phạt bằng hình thức nào là điều phải cân nhắc cẩn thận chứ chưa nói đến học sinh của mình.” - chị P.Q.Anh, giáo viên trường Hoàng Diệu cho biết.Trước những bức xúc của dư luận, ông Bùi Đức Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về việc một giáo viên tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II của thầy Phạm Minh Tuấn tại TP Thái Nguyên vừa văng tục vừa bắt các học sinh không chép bài nằm sấp, dùng roi đánh trước mặt các bạn cùng lớp thì Sở GD-ĐT đã cử thanh tra điều tra làm rõ.“Dù phụ huynh có bất lực, không giáo dục được con phải nhờ đến thầy cô mạnh tay thì cũng không thể chấp nhận được hành động phản giáo dục của thầy giáo đánh học sinh” - ông Bùi Đức Cường khẳng định. Không loại trừ tình huống là nhiều phụ huynh do con cái không nghe lời nên đã gửi đến các trung tâm gia sư để nhờ các thầy cô ở đây rèn giũa thêm và chấp nhận cả việc giáo viên có thể đánh mắng con mình để các em có ý thức học tập hơn. Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên cho rằng đây hoàn toàn không phải là phương pháp dạy học đúng. “Quan điểm của Sở GD-ĐT Thái Nguyên cũng như cá nhân tôi rất bất bình và phản đối với việc dùng roi đánh học sinh. Phương pháp này sẽ khiến các em học sinh bị ảnh hưởng xấu về tâm lý, tình cảm nhất là khi việc bị dạy bằng roi kéo dài”.Ông Bùi Đức Cường cũng cho biết, ngay trong ngày 20-7, Sở GD-ĐT Thái Nguyên đã tạm thời đình chỉ hoạt động của trung tâm gia sư này, đồng thời lập đoàn thanh tra để thanh kiểm tra sự việc. Ông Cường khẳng định, Sở sẽ có biện pháp xử lý thật nghiêm để sự việc như vậy không còn tái diễn.

Tin cùng chuyên mục