Xe+

Cục hàng không Việt Nam:

Thắt chặt kiểm tra an ninh hàng không

  • 16/11/2015 00:31
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau vụ khủng bố liên tiếp tại Paris (Pháp), Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng liên quan nhằm nắm bắt thông tin, đánh giá tình hình, triển khai các biện pháp cấp bách về bảo đảm an ninh hàng không (ANHK). 

Qua thống nhất đánh giá việc triển khai các biện pháp tăng cường bảo đảm ANHK, Cục Hàng không Việt Nam quyết định chưa yêu cầu Vietnam Airlines dừng các chuyến bay đi Pháp. Theo Vietnam Airlines, sân bay tại Pháp vẫn mở cửa bình thường nhưng an ninh sân bay đã được thắt chặt, vì thế việc làm thủ tục an ninh vào sân bay có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Vietnam Airlines khuyến nghị các hành khách đi từ Paris nên đến sân bay sớm ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành và chuẩn bị kỹ các giấy tờ tùy thân. Hành khách có nhu cầu kiểm tra thông tin về các chuyến bay đến/đi từ Pháp có thể liên hệ với đường dây nóng, số điện thoại +84 913685496. Trên cơ sở tình hình thực tế, Vietnam Airlines sẽ cập nhật tình hình khai thác cũng như bổ sung các chính sách hỗ trợ hành khách đi trên đường bay tới châu Âu. 

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng Phòng An ninh, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, qua đánh giá, hiện tình hình ANHK chưa ở mức độ nghiêm trọng và chưa có đe dọa đến hàng không của Việt Nam. “Tuy nhiên chúng ta vẫn phải đề cao cảnh giác, bởi ngoài ANHK trong nước còn liên quan đến an ninh đối với các chuyến bay nước ngoài khai thác tại Việt Nam”, ông Tô Tử Hùng thông tin. 

Theo đó, trong thời gian này, Cục Hàng không tăng cường công tác an ninh, như soi chiếu qua hệ thống cổng từ, kiểm soát giấy tờ, tăng cường phát hiện chất nổ, chất cấm được mang lên máy bay…. Cục Hàng không cũng khuyến cáo hành khách khi đi máy bay, không có hành vi bông đùa như dọa có bom hay tự ý mở cửa thoát hiểm. Ngoài bị xử lý theo quy định còn làm ảnh hưởng đến các hành khách khác, các chuyến bay khác.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không, lực lượng kiểm soát ANHK thực hiện nghiêm túc về việc bảo đảm trật tự, phòng chống mất cắp, gian lận thương mại nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn chất lượng dịch vụ hàng không. Công tác kiểm tra an ninh các chuyến bay, bảo vệ khu vực hạn chế và duy trì trật tự nhà ga được các cảng hàng không đảm bảo tốt. Các cảng hàng không tổ chức lực lượng duy trì công tác tuần tra an ninh nhà ga hành khách, khu vực bến bãi nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có biểu hiện nghi vấn khủng bố, phá hoại... phát hiện và xử lý đúng quy trình đối với hành lý không xác nhận được chủ.

Thường xuyên duy trì lực lượng ANHK tại các vị trí cổng, cửa, lối đi ra/vào khu vực bay, thực hiện kiểm tra chặt chẽ đúng quy trình, quy định đối với người, đồ vật và phương tiện, trang thiết bị ra/vào khu bay, phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định ANHK tại các cổng, cửa ra/vào khu  bay; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định, các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp tại các khu vực cổng cửa, tường rào vành đai. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích