"Thắp lửa niềm tin" cho thế hệ mới của đất nước

  • 10/01/2020 17:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 10/1, trưng bày chuyên đề “Thắp lửa niềm tin” được khai mạc tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Trưng bày là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020).

Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện. Nội dung trưng bày đã tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

Tại buổi khai mạc, du khách đã được gặp gỡ những nhân chứng lịch sử với những câu chuyện xúc động cùng niềm tự hào khi được kết nạp vào Đảng: Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, kết nạp Đảng năm 1942, được trao tặn Huy hiệu 75 tuổi Đảng năm 2017; Đồng chí Tạ Quốc Bảo, lão thành cách mạng, kết nạp Đảng năm 1946, được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng năm 1946…

Triển lãm gồm ba phần: Mặt trời chân lý, Vầng dương gục nhất và Thắp lửa niềm tin. Thiết kế đồ họa của trưng bày được lấy ý tưởng từ những hình ảnh gợi nhớ về chốn “địa ngục trần gian” với tường đấ, dây kẽm gai, xiềng xích…Trong không gian trưng bày có nơi trải nghiệm giúp khách tham quan chụp ảnh lưu niệm.

"Thắp lửa niềm tin" cho thế hệ mới của đất nước

Lần đầu tiên, những kỷ vật gắn bó với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những đảng viên kiến trung từng bị địch bắt giam trong các nhà tù thực dân, đế quốc cũng được giới thiệu đến đông đảo công chúng như: máy đánh chữ của đồng chí Nguyễn Văn Trân, Bí thư Thành ủy Hà Nội sử dụng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước; cặp của Tổng Bí thư Đỗ Mười sử dụng khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1946…

“Qua buổi trưng bày, tôi mong muốn thế hệ trẻ luôn tri ân và không quên những chiến công của cha ông ngày xưa ở chiến trường cũng như lao tù kiên cường. Chúng tôi là bộ đội cụ Hồ với niềm tin vào Đảng, sẵn sàng hy sinh vì Đảng. Càng bom đạn bao nhiêu, càng ác liệt bao nhiêu thì niềm tin vào Đảng càng được kiên định bấy nhiêu. Đó cũng là suy nghĩ chung của thế hệ chúng tôi, quyết tâm đánh bại giặc xâm lược”, ông Tống Trần Hội, cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ chia sẻ.

Tham dự triển lãm, một số du khách nước ngoài bày tỏ sự ngạc nhiên và cuốn hút với những tài liệu, hiện vật được trưng bày.

Ông Sebastian, một trong những du khách nước ngoài tham quan tại buổi trưng bày

Ông Sebastian, một trong những du khách nước ngoài tham quan tại buổi trưng bày

Sebastian, một trong những du khách nước ngoài tham quan tại buổi trưng bày

“Đây là lần đầu tôi đến Hà Nội và cũng là lần đầu tới tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Thật may, đúng dịp này tôi được đến tham dự triển lãm “Thắp lửa niềm tin” và được thấy những hiện vật chân thực về những nhân vật lịch sử cùng nhiều thông tin thú vị”, ông Sebastian chia sẻ.

Đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng được thực tiễn cách mạng Việt Nam khẳng định. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm nên thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoa và giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp (1946 – 1954) và đế quốc Mỹ xâm lược (1954 – 1975).

Sau thống nhất, hình ảnh về một Việt Nam ổn định chính trị, vượt qua khủng hoảng kinh tế đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng. Trưng bày “Thắp lửa niềm tin” khẳng định và góp phần lan tỏa hơn nữa niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó thêm nâng niu, trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh, tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 29/2/2020 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục