Tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các bộ luật mới

  • 04/01/2018 13:59
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đây là hoạt động thiết thực của CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân quận được tổ chức vào sáng 4-1 cho đông đảo CBCS thuộc khối Cảnh sát điều tra CAQ và kiểm sát viên VKSND quận Hai Bà Trưng.

Khai mạc hội nghị, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng  nêu rõ, Bộ luật Hình sự năm 2015 là một trong những bộ luật hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến hoạt động của lực lượng công an. Ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật số 12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015; Nghị quyết số 41 về hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2018.

Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng khai mạc hội nghị

Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng khai mạc hội nghị

Cùng với đó, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định trình tự, thủ tục giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và một số thủ tục thi hành án hình sự; nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cũng có hiệu lực thi hành cùng thời điểm trên. Hai bộ luật này được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có nhiều điểm mới so với trước để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Việc tổ chức hội nghị quán triệt các nội dung trọng tâm cần thực hiện của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổ, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác điều tra; giúp nắm vững 2 đạo luật liên quan trực tiếp, là vũ khí sắc bén của lực lượng CAND trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Ông Đinh Trọng Nghĩa, Viện trưởng VKSND quận điều hành phần trao đổi

Ông Đinh Trọng Nghĩa, Viện trưởng VKSND quận điều hành phần trao đổi

Tại hội nghị, ông Đinh Trọng Nghĩa, Viện trưởng VKSND quận đã điều hành phần thảo luận về cách áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự, qua đó nâng cao nhận thức của cả kiểm sát viên và điều tra viên trong quá trình thực hiện luật. Với các tình huống từ thực tế, hội nghị đã giúp 2 đơn vị Cơ quan CSĐT CAQ và VKSND quận thống nhất với nhau trong từng tình huống pháp lý, đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật, không để xảy ra oan sai trong quá trình thực hiện các biện pháp tố tụng.

Trong năm 2017, CAQ Hai Bà Trưng đã có nhiều sáng kiến đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật đến CBCS, người dân, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của CBCS, người dân đối với lĩnh vực này. Hội nghị trao đổi này cũng là một trong những sáng kiến của chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng và đã được CATP Hà Nội, VKSND TP đồng tình, nhất trí tổ chức.

Tin cùng chuyên mục