Hội nghị ngoại trưởng ASEAN:

Tháo gỡ dần vướng mắc về Biển Đông

  • 15/11/2011 23:53
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Triển khai chuỗi hoạt động chuẩn bị quan trọng cuối cùng cho Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 19 và các hội nghị liên quan, sáng 15-11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) đã khai mạc trọng thể tại Bali (Indonesia). Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi nhiều ý kiến về vấn đề Biển Đông. Các nước đều nhìn nhận sự cần thiết phải duy trì động lực triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) theo những quy tắc hướng dẫn đã nhất trí, trong đó có triển khai các dự án hợp tác đồng thời với bắt đầu xác định những yếu tố cơ bản ban đầu của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa cho biết, các quy tắc hướng dẫn thực thi DOC mà ASEAN và Trung Quốc đạt được tháng 7-2011 đã và đang giúp các bên liên quan tháo gỡ dần những vướng mắc, không cần phải đợi hoàn tất triển khai DOC trước khi bắt đầu tiến trình xây dựng COC. Tiến trình đó hiện đang ở “bên sân” ASEAN, và Trung Quốc cần tham gia nỗ lực chung này “trong những điều kiện và thời điểm phù hợp”.

Đề cập đề xuất của Philippines về một “Khu vực hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác” trên Biển Đông, do Thứ trưởng Ngoại giao nước này Erlinda Basilo thay mặt Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario trình bày, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho hay các nước ASEAN “ghi nhận đề xuất này”. Vấn đề là cách thức đảm bảo đề xuất đó phù hợp với tinh thần DOC.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục