Thành viên IOC: "Olympic Tokyo chắc chắn hoãn"

  • 24/03/2020 15:56
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ông Dick Pound - thành viên kỳ cựu của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khẳng định rằng Olympic Tokyo 2020 chắc chắn không thể khai mạc ngày 24-7 như dự kiến.

Khẳng định trên được ông Dick Pound tiết lộ trên tờ USA Today, một ngày sau cuộc họp khẩn của IOC để bàn về các kịch bản cho Olympic Tokyo 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thành viên kỳ cựu IOC, Dick Pound khẳng định Olympic Tokyo chắc chắn không thể khai mạc ngày 24-7 như dự kiến

Thành viên kỳ cựu IOC, Dick Pound khẳng định Olympic Tokyo chắc chắn không thể khai mạc ngày 24-7 như dự kiến

"Trên cơ sở các thông tin mà IOC có được, Olympic Tokyo chắc chắn bị hoãn. Thời điểm tổ chức chính thức chưa được xác định song chắc chắn không thể khai mạc ngày 24-7 như dự kiến, đó là điều tôi chắc chắn", USA Today dẫn lời Dick Pound.

Ông Dick Pound, một người Canada và là thành viên có tầm ảnh hưởng lớn tại IOC trong nhiều thập kỷ qua, bỏ ngỏ khả năng Olympic Tokyo có thể hoãn tới mùa hè 2021.

Trước đó, IOC đã nhóm họp bàn ba phương án cho Olympic Tokyo 2020, trong đó nhiều thành viên đề nghị hoãn một năm vì dịch Covid-19. Đại diện tổ chức này cũng khẳng định "hủy Olympic Tokyo không nằm trong các chương trình nghị sự".

Sau thời gian dài bảo lưu quan điểm, chủ nhà Nhật Bản mới đây đã buộc phải tính tới khả năng hoãn Thế vận hội. Việc hoãn tới thời điểm nào sẽ được các bên bàn thảo và IOC là nơi quyết định cuối cùng.

Mới đây, Ủy ban Olympic Canada - một trong những quốc gia có bề dày thành tích và tiếng nói tại Thế vận hội, cho biết sẽ không cử VĐV tham dự nếu Olympic Tokyo không dời tới sang năm. Còn đại diện Australia cho biết họ sẽ chỉ chuẩn bị cho Olympic 2021.

IOC và chủ nhà Nhật Bản sẽ công bố phương án tổ chức Olympic Tokyo trong 4 tuần tới

IOC và chủ nhà Nhật Bản sẽ công bố phương án tổ chức Olympic Tokyo trong 4 tuần tới

Một cường quốc thế thao khác là Mỹ đề nghị IOC hoãn Olympic Tokyo đến khi có thể đảm bảo được các điều kiện an toàn để tổ chức. Chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic của Mỹ, Sarah Hirshland cho biết qua khảo sát 4.000 VĐV nước này, có 65% số người được hỏi cho biết việc tập luyện của họ bị ngưng trệ hoặc ảnh hưởng vì dịch Covid-19, 68% hoài nghi về tính công bằng nếu tổ chức thi đấu.

"Ngay cả khi nguy cơ về sức khỏe (do virus corona) giảm thiểu vào cuối mùa hè này thì các yếu tố như môi trường đào tạo, kiểm soát doping và quy trình kiểm tra chất lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng tôi đề nghị IOC thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo Thế vận hội có thể được tiến hành trong điều kiện an toàn và công bằng cho tất cả các đối thủ cạnh tranh", ông Lyons và Hirshland nói.

Dự kiến cuối tháng 3 này, IOC cùng các bên liên quan sẽ có một cuộc họp quan trọng để thảo luận về kế hoạch hoãn và các phương án dự phòng cho Olympic Tokyo.

Tin cùng chuyên mục