Thành ủy Hà Nội yêu cầu xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trong tình huống xấu nhất

  • 07/03/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND thành phố rà soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để xây dựng phương án cụ thể theo từng cấp độ dịch, đồng thời chuẩn bị phương án cách ly một thôn/xã, khu phố khi cần thiết.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2510-TB/TU thông báo về kết luận của Thường trực Thành ủy tại buổi làm việc mới đây với Ban cán sự đảng UBND thành phố, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, diễn biến tình hình dịch Covid - 19 đang hết sức phức tạp, khó lường. Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, đòi hỏi phải có thêm các giải pháp mới để đảm bảo an toàn cho người dân, góp phần giữ vững sự ổn định và phát triển của Thủ đô cũng như cả nước.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội, các cấp, các ngành, MTTQ, các tầng lớp nhân dân Thủ đô quán triệt sâu sắc tinh thần: phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và đột xuất của Thành phố trong giai đoạn hiện nay và có thể kéo dài.

Đặc biệt, phải xác định trách nhiệm phòng, chống dịch là của cấp ủy, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên tại địa phương, đơn vị; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ với các tình huống nảy sinh, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho người dân tự phòng dịch; có giải pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế, cho học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, nhân viên trong các nhà trường sau khi đi học trở lại; quyết tâm không để dịch lây lan.

Cùng đó, phải chuẩn bị tích cực, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp diễn biến dịch xấu nhất nhằm hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống nhân dân và phát triển Thành phố. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch. 

Về các giải pháp cụ thể, Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải cách ly ở các cấp độ đối với những người có nguy cơ lây nhiễm, từ cách ly tập trung đến cách ly tại gia đình, cộng đồng bằng các biện pháp linh hoạt. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với ngưòi nhập cảnh về từ các vùng dịch, thực hiện xét nghiệm ngay, lập hồ sơ theo dõi với tất cả những người cách ly để tránh nguy cơ lây lan thành ổ dịch.

Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 cho tất cả các trường hợp đang cách ly tập trung, hoàn thành xong trước ngày 9-3-2020.

Cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được cách ly phải chú ý ứng xử văn hóa, tạo cảm giác yên tâm cho người dân; cần thiết phải bố trí đủ phiên dịch để tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phối hợp, giúp đỡ người nước ngoài phòng, chống dịch bệnh.

Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt cộng tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn từ hộ gia đình, cơ quan, công sở, bến tàu xe, các địa điểm công cộng, trường học... để phòng, chống dịch bệnh. UBND thành phố căn cứ tình hình, diễn biến của dịch để quyết định việc cho học sinh đi học trở lại.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu rà soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để xây dựng phương án cụ thể theo từng cấp độ dịch; đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời chuẩn bị phương án cách ly một thôn/xã, khu phố khi cần thiết.

Ngoài ra, từng cơ sờ khám chữa bệnh cần chủ động xây dựng phương án dự phòng, tiến hành tập huấn phác đồ điều trị, diễn tập với các tình huống cụ thể, phân luồng, phân tuyến, vận chuyển, cách ly và điều trị đối với từng cấp độ dịch, bảo đảm vận hành nhịp nhàng, tránh chồng chéo khi tình huống xảy ra.

Tin cùng chuyên mục