Thanh tra phải chủ động đề xuất phương án diệt tham nhũng vặt

  • 15/01/2021 19:37
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu ngành Thanh tra sớm có giải pháp để ngăn chặn từ gốc các lĩnh vực có nguy cơ, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực để có những chỉ đạo cụ thể, có các giải pháp trọng tâm giúp ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp…
Thanh tra phải chủ động đề xuất phương án diệt tham nhũng vặt ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiều 15-1, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020. Phó BÍ thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Thúy Hằng cho biết, năm 2020 các cơ quan hành chính của Thành phố đã thực hiện 343 cuộc thanh tra, kết luận 212 cuộc; phát hiện vi phạm hơn 28 tỷ đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với 25 tập thể và 92 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 4 cuộc. Các cơ quan hành chính đã tổ chức tiếp 31.493 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 41.318 đơn thư khiếu nại, tố cáo…

Đồng thời, Thanh tra thành phố cũng đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố như phối hợp phục vụ công tác nhân sự, thiết thực góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp. Thanh tra thành phố đã chủ trì, tổ chức rà soát đối với 39 vụ việc trên địa bàn Thành phố, trong đó, có nhiều dự án giải phóng mặt bằng tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về khiếu nại tố cáo, qua đó đã góp phần ngăn ngừa phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp, không để bức xúc kéo dài.

Về nhiệm vụ công tác năm 2021, Thanh tra thành phố đặt mục tiêu giải quyết hơn 85% các vụ việc khiếu nại tố cáo mới phát sinh; tổ chức thực hiện đạt tỷ lệ 90% các quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2021 của thành phố, chú trọng việc thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực…

Chỉ đạo hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh biểu dương và ghi nhận những cố gắng của ngành Thanh tra khi đã không ngừng nỗ lưc để giải quyết khối lượng công việc lớn trong năm 2020 vừa qua.Bước sang năm 2021, Chủ tịch UBND TP lưu ý Thanh tra TP cần phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục các khó khăn, trong đó tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ quan trọng.

Trong đó, Thanh tra thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thanh tra, không chỉ dừng lại ở việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật mà cần quan tâm đến việc phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, phòng ngừa; giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu ngành Thanh tra cần tập trung nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phát huy vai trò tham mưu của cơ quan thanh tra trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các vụ việc phức tạp, đông người, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh thành “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phải coi trọng cả 2 yếu tố vừa phòng ngừa vừa giải quyết chính xác, kịp thời, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Cần tập trung đôn đốc tổ chức thực hiện nghiêm túc quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, xử lý triệt để các vi phạm qua giải quyết tố cáo.

Thanh tra thành phố cũng tiếp tục xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp phòng ngừa là chính, đồng thời chủ động phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm. Chú trọng việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch.

Ngành Thanh tra cũng phối hợp đề xuất với Thành ủy, UBND TP các biện pháp để ngăn chặn từ gốc các lĩnh vực có nguy cơ, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực để có những chỉ đạo cụ thể, có các giải pháp trọng tâm giúp ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp…

Tin cùng chuyên mục