Thanh tra lao động sẽ tập trung vào lĩnh vực khai thác khoáng sản

  • 27/04/2018 14:08
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Sáng nay, 27-4, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề "Tuân thủ pháp luật trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động".

Các đại biểu phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018.

Các đại biểu phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; cải thiện điều kiện làm việc của người lao động nhằm giảm sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc của các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.

Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, đến hết năm 2018, ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng sẽ được thanh tra.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, tình hình tai nạn lao động trong cả nước đang diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng, đồng thời việc chấp hành pháp luật lao động, đặc biệt là an toàn, vệ sinh lao động còn nhiều hạn chế. Một trong những lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018 hướng tới giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (theo báo cáo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2017) xuống còn từ 10-15% số vụ nghiêm trọng và số người chết xuống dưới 10% người bị chết vì tai nạn lao động trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục