Thanh tra Bộ Xây dựng lên tiếng về tính diện tích căn hộ

  • 08/11/2013 11:35
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có trả lời chính thức về cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư, đối với các dự án do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư sau khi có thắc mắc từ phía khách hàng.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội với các hộ dân, Công ty đã cung cấp rõ ràng, minh bạch thông tin về giá bán nhà dựa trên các tính diện tích nào (diện tích nhà tính theo tim tường quy định trong Phụ lục Hợp đồng) để người mua biết rõ trước khi thanh toán và nhận nhà vào ở.

Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán và thống nhất các chi tiết kỹ thuật và đặc điểm của căn hộ, sơ đồ mặt bằng căn hộ được liệt kê cụ thể tại Phụ lục đính kèm hợp đồng và diện tích văn hộ được tính theo tim tường (diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường chịu lực).

Thanh tra Bộ Xây dựng lên tiếng về tính diện tích căn hộ ảnh 1
Dù tính diện tích theo cách nào, nếu đúng pháp luật, sẽ không ai bị thiệt

Cũng theo trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng, Hợp đồng được ký kết giữa Tập đoàn Nam Cường và khách hàng dựa trên cơ sở tự nguyện, tự thoả thuận giữa hai bên. Việc Tập đoàn Nam Cường tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở.

Bởi, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hàng lang, cầu thang… cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng khẳng định: “Việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp (xác định kích thước thông thủy hoặc xác định kích thước tim tường) nêu tại thông tư số 16/2010/TT-BXD đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ, cũng như mang thêm lợi luận cho bên bán, đặc biệt là không có việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích