Thanh niên thì phải tiên phong

  • 09/05/2012 23:21
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hiến xong 300ml máu trong đợt vận động hiến máu tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội, Nguyễn Hoàng Hoa, sinh viên trường ĐH Y tế công cộng vẫn tươi cười, hồ hởi nói chuyện với bạn bè.

- Vừa hiến 300ml máu mà xem chừng không hề hấn gì nhỉ?

- Em quen rồi chị ạ, thấy không có vấn đề gì. Đây là lần thứ 3 em đi hiến máu tình nguyện đấy. 

- Tại sao em lại tham gia hiến máu tình nguyện?

- Ban đầu, vừa vào ĐH năm thứ nhất, em được các  anh chị tình nguyện viên đến vận động, giải thích, thấy việc làm này có ý nghĩa, có thể cứu sống người khác mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình.

- Lần đầu tiên em có sợ không?

- Lúc đó em cũng run lắm, lại sợ nữa, chỉ lo lấy máu xong rồi mình không chịu nổi lại ngất đi, hoặc giả, sau khi cho máu sức khỏe suy giảm.

- Kết quả thế nào?

- Thật bất ngờ, trong quá trình lấy máu, cán bộ y tế vừa trò chuyện, khuyên em một số việc nên làm, không nên làm sau khi cho máu. Và, lần đầu tiên, khi cô y tá rút kim ra khỏi, có thể do tâm lý, nên em cũng thấy hơi choáng. Nhưng, ngồi nghỉ một lúc thì bình  thường trở lại.

- Em có ý định hiến máu thêm nữa không?

- Em đặt mục tiêu sẽ hiến máu 4 lần trong thời gian làm sinh viên. Còn sau này đi làm, nếu sức khỏe cho phép, em sẽ tiếp tục hiến. Nhưng qua 2 lần hiến máu trước đó, em thấy hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như cân nặng. Trong khi, nhờ những giọt máu ấy, lại cứu sống được bao người cần.

- Bạn bè có cùng suy nghĩ như em?

- Sau khi em đi hiến máu lần đầu tiên về, em đã vận động được không ít các bạn cùng lớp, cùng khoa tham gia hiến máu tình nguyện. Em nghĩ, là thanh niên thì phải tiên phong trong việc này, vì dù sao, tuổi thanh niên cũng có những điều kiện tốt hơn về thể chất, tinh thần.

Tin cùng chuyên mục