Thành lập hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn

  • 12/11/2014 16:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 949/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ, hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn đã được thành lập. Trong 2 ngày 11-12/11 tại Hà Nội, hội đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, thông qua một số mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể.

Đất nước ta trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chiến tranh đã đi qua 40 năm, nhưng còn nhiều vấn đề sau chiến tranh chưa được giải quyết triệt để, trong đó vấn đề ô nhiễm bom mìn đang hết sức nặng nề.

Thành lập hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội - Ảnh: Trung Hiếu

Theo số liệu thống kê, riêng số lượng đạn dược Mỹ sử dụng trong chiến tranh là 15,35 triệu tấn, trong đó, số lượng bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại ước tính 800.000 tấn. Tất cả các tỉnh, thành phố đều bị ô nhiễm bom mìn, nhưng nặng nề nhất là các tỉnh miền Trung.

Trong giai đoạn 1975-2000, cả nước có 42.135 người chết và 62.163 người bị thương do bom mìn còn sót lại, trong đó có hơn 30.000 trẻ em vô tội

Trung tướng Nguyễn Đức Soát – Chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn – lo lắng: “Số lượng bom mìn hoặc những vật nổ khác còn sót lại có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu có những tác động cơ học hay hóa học trong quá trình sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân và các tổ chức kinh tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Thành lập hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Đức Soát - Chủ tịch Hội. Ảnh: Trung Hiếu

Mục tiêu của hội trong thời gian tới là tuyên truyền trong nhân dân về chủ trương, chính sách của Nhà nước và các biện pháp phòng tránh, nhằm hạn chế tối đa hậu quả của bom mìn. Bên cạnh đó, vận động các quốc gia, tổ chức quốc tế, các cá nhân, doanh nghiệp… hỗ trợ tài chính để khắc phục hậu quả của bom mìn và hỗ trợ nạn nhân bị nạn.

Thành lập hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn ảnh 3

                Ban Chấp hành Hội chụp ảnh cùng các lãnh đạo - Ảnh: Trung Hiếu

Nhiệm vụ cụ thể tập trung vào việc xây dựng và phát triển hội; thiết lập mạng lưới quan hệ công tác với các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội; nâng cao năng lực hoạt động của các chi hội, hội viên và vận động tài trợ nguồn tài chính cho quỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn do Thủ tướng là chủ tịch bảo trợ.

Tin cùng chuyên mục