Thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng, nhiều cán bộ tâm tư

  • 17/11/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Chính phủ đồng ý cho phép Hà Nội thí điểm tổ chức Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện, dư luận đang quan tâm thành phố sẽ triển khai nội dung này như thế nào vì có liên quan tới số phận của hàng nghìn cán bộ thanh tra xây dựng trên địa bàn.
Lực lượng thanh tra xây dựng sẽ được chuyển về các quận, huyện (Ảnh minh họa)

Lực lượng thanh tra xây dựng sẽ được chuyển về các quận, huyện (Ảnh minh họa)

Nói về việc triển khai thực hiện chủ trương thí điểm tổ chức Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện tại Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi được Chính phủ đồng ý, thành phố sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng Đề án để UBND TP cùng các bộ, ngành liên quan xem xét trình Chính phủ. Lộ trình thực hiện cụ thể đã được tính toán.

Trước mối quan tâm của hàng nghìn thanh tra xây dựng đang làm việc trong ngành, ông Nguyễn Việt Dũng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, về cơ bản, cơ cấu, tổ chức bộ máy của lực lượng thanh tra xây dựng tại Hà Nội sẽ không có quá nhiều xáo trộn. Chánh Thanh tra Nguyễn Việt Dũng nói: “Đây là chủ trương rất đúng vì công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị luôn gắn bó mật thiết với chính quyền cơ sở, để có thể ngăn chặn hoặc xử lý nhanh các trường hợp vi phạm. Hiện nay, thành phố cũng đã cơ cấu đội thanh tra xây dựng tại các quận huyện nên việc chuyển đổi sẽ không mất nhiều thời gian”. 

“Điều quan trọng là xây dựng cơ chế, chính sách như thế nào để các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị hoạt động hiệu quả. Chức năng, nhiệm vụ của lực lượng này chắc chắn sẽ thay đổi vì không còn là thanh tra nữa. Hiện nay, chúng tôi cũng đã dự thảo một số nội dung cơ bản và tất cả đều hướng đến nâng cao trách nhiệm và hiệu quả quản lý địa bàn” - ông Nguyễn Việt Dũng phân tích.

Về lo ngại trong giai đoạn chuyển tiếp có thể xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý và vi phạm trật tự xây dựng có thể nóng lên, ông Nguyễn Việt Dũng trấn an: “Chúng tôi sẽ không để chuyện đó diễn ra. Mỗi cán bộ phụ trách địa bàn vẫn phải chịu trách nhiệm từng giờ, từng phút, không được phép buông lỏng. Như tôi đã nói, việc tổ chức lại bộ máy cũng sẽ không gây xáo trộn nhiều. Người nào vẫn việc đấy, trách nhiệm không thay đổi nên anh vẫn phải bám sát địa bàn quản lý”.

Dù vậy, trao đổi với phóng viên về chủ trương lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện, một số thanh tra xây dựng đã chia sẻ những tâm tư. Không quá lo lắng về việc khi sắp xếp lại đội ngũ có thể bị xáo trộn vị trí công tác nhưng nhiều người lại băn khoăn về quá trình thực thi nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới.

“Có thể hiểu là khi lập các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị ở quận, huyện thì chúng tôi không còn là thanh tra nữa. Vậy chức năng, nhiệm vụ sắp tới chắc sẽ khác đi rất nhiều. Liệu chúng tôi chỉ quản lý trật tự xây dựng như vẫn làm trước nay hay sẽ phải kiêm quản thêm những mảng việc đô thị khác nữa?” - một cán bộ thanh tra xây dựng chia sẻ.

Thêm nữa, khi không còn là thanh tra, nhiều người lo chế độ, chính sách được hưởng sẽ không còn. Một cán bộ thanh tra nêu ý kiến: “Thanh tra xây dựng đang được hưởng phụ cấp đặc thù từ 15-25% lương cơ sở, tới đây, khoản này chắc sẽ bị cắt bỏ trong khi công việc lại nhiều lên, không rõ Nhà nước có tính toán để bù đắp phần nào cho chúng tôi hay không?”.

Tin cùng chuyên mục