Thận trọng khi đánh giá người khác

  • 13/10/2017 22:45
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Trong giờ học đạo đức với chủ đề cách đánh giá một con người của các học sinh trung học, các học sinh trong lớp đều rất hứng khởi, sôi nổi tranh luận và đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau. Ai cũng cho là mình đúng và cuộc tranh cãi xem ra sẽ không có hồi kết nếu thầy giáo không đưa ra kết luận. 

Thầy ra hiệu cho cả lớp yên lặng rồi đưa ra một tờ giấy trắng, thầy lấy bút dạ đen chấm một chấm trên tờ giấy rồi hỏi: “Các em nhìn thấy gì?”. Cả lớp đồng thanh rằng các em nhìn thấy chấm đen. Thầy giáo cười nói: “Chấm đen chỉ là một phần rất nhỏ trên tờ giấy trong khi tờ giấy trắng là rất lớn, sao các em không nhìn ra?”. Cả lớp ồ lên. Thầy giáo lại lấy ra một quả bóng màu đen hỏi rồi hỏi: “Các em thấy quả bóng màu gì?”. Cả lớp lại đồng thanh rằng màu đen. Thầy giáo quay quả bóng sang mặt sau là màu trắng rồi bảo: “Bây giờ là quả bóng màu trắng nhé. Nhìn từ hai góc độ khác nhau chúng ta sẽ thấy quả bóng là hai màu khác nhau phải không?”. 

Cả lớp ngồi yên lặng suy nghĩ, lúc này thầy giáo mới đưa ra quan điểm về việc đánh giá một con người: “Các em thấy không con người ta ai cũng có hai mặt: mặt tốt và mặt xấu nhưng mặt tốt là cơ bản, là nhiều hơn. Muốn đánh giá một con người để không bị phiến diện các em phải nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Đừng chỉ nhìn thấy mặt xấu hay lỗi lầm mà họ từng mắc phải mà che lấp đi những cái tốt của họ như việc chúng ta chỉ nhìn thấy chấm đen nhỏ trên tờ giấy trắng lớn vậy. Như thế vô hình trung chúng ta sẽ làm tổn thương, làm hại một con người và  thậm chí có thể đẩy họ xuống vực sâu. Hãy biết nhìn thoáng, nhìn rộng và biết tha thứ cho người khác”.

Theo Shortstories

Tin cùng chuyên mục