Thảm hoạ động đất ở Nepal: 6.200 người chết, nhà xác quá tải trầm trọng

  • 01/05/2015 18:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Những cơn dư chấn vẫn tiếp tục, địa hình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt đã gây ra những cản trở nhất định cho lực lượng cứu hộ Nepal tiếp cận hiện trường và cung cấp viện trợ cho người bị nạn.

6 ngày sau thảm họa động đất kinh hoàng ở Nepal, số người chết vẫn tăng đều đặn và đã vượt mức 6.200 người vào hôm nay (1-5), trong khi số người bị thương là hơn 13.000 trường hợp. Hàng trăm thi thể được tìm thấy trong tình trạng đã phân hủy nặng, giới chức nước này ước tính vẫn còn hàng nghìn người đang chôn vùi dưới đống đổ nát hoang tàn của cơn địa chấn.

Giải cứu nạn nhân từ đống đất đá trong thảm họa động đất

Giải cứu nạn nhân từ đống đất đá trong thảm họa động đất

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy nặng nề, 8 triệu người bị ảnh hưởng vì trận động đất hôm 25-4, trong đó hơn 2 triệu người dân phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat nói rằng đất nước sẽ cần ít nhất là 2 tỷ USD để xây dựng lại nhà cửa, bệnh viện, và các công trình lịch sử. “Đây chỉ là một ước tính ban đầu, sẽ mất rất nhiều thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại và tính toán chi phí xây dựng lại”.

Nhiều khu vực ở Nepal giờ chỉ còn là một đống hoang tàn

Nhiều khu vực ở Nepal giờ chỉ còn là một đống hoang tàn

Chính phủ Nepal cũng đưa ra mức hỗ trợ 1.000 USD cho mỗi gia đình có người thiệt mạng vì động đất, và 400 USD chi phí hỏa táng hoặc chôn cất người bị nạn.

Trong khi đó, viện trợ đã bắt đầu đến được các thị trấn xa xôi và các ngôi làng sâu trong thung lũng Kathmandu. Tốc độ chậm chạp của hàng viện trợ cũng như cứu hộ đã gây ra các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người dân tuyệt vọng vì động đất ở thủ đô.

Trước tình hình khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, lãnh đạo đất nước Nepal đã kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Dự kiến, nước láng giềng Trung Quốc sẽ gửi thêm máy bay trực thăng đến khu vực để tiếp tục công tác và kiếm và cứu hộ.

Tin cùng chuyên mục