Thảm hoạ động đất ở Nepal: 6.200 người chết, nhà xác quá tải trầm trọng

  • 01/05/2015 18:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Những cơn dư chấn vẫn tiếp tục, địa hình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt đã gây ra những cản trở nhất định cho lực lượng cứu hộ Nepal tiếp cận hiện trường và cung cấp viện trợ cho người bị nạn.

6 ngày sau thảm họa động đất kinh hoàng ở Nepal, số người chết vẫn tăng đều đặn và đã vượt mức 6.200 người vào hôm nay (1-5), trong khi số người bị thương là hơn 13.000 trường hợp. Hàng trăm thi thể được tìm thấy trong tình trạng đã phân hủy nặng, giới chức nước này ước tính vẫn còn hàng nghìn người đang chôn vùi dưới đống đổ nát hoang tàn của cơn địa chấn.

Đầu tuần này, Thủ tướng Nepal nhận định rất có thể, số người chết sẽ lên đến 10.000 người, vượt qua cả thương vong trong thảm họa động đất năm 1934, nhấn chìm 8.500 người.
Thảm hoạ động đất ở Nepal: 6.200 người chết, nhà xác quá tải trầm trọng ảnh 1Giải cứu nạn nhân từ đống đất đá trong thảm họa động đất

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy nặng nề, 8 triệu người bị ảnh hưởng vì trận động đất hôm 25-4, trong đó hơn 2 triệu người dân phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat nói rằng đất nước sẽ cần ít nhất là 2 tỷ USD để xây dựng lại nhà cửa, bệnh viện, và các công trình lịch sử. “Đây chỉ là một ước tính ban đầu, sẽ mất rất nhiều thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại và tính toán chi phí xây dựng lại”.

Trong khi lực lượng cứu hộ gặp khó khăn để tiếp cận hiện trường thì các quan chức Nepal lại phải đối mặt với việc xử lý hàng trăm thi thể đang phân hủy nặng. “Nhà xác đã vượt quá khả năng và chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn để hỏa thiêu các thi thể ngay lập tức khi được kéo ra từ đống đất đá”, Raman Lal, một quan chức Ấn Độ phối hợp với các lực lượng quân đội cứu hộ của Nepal cho biết.
Thảm hoạ động đất ở Nepal: 6.200 người chết, nhà xác quá tải trầm trọng ảnh 2Nhiều khu vực ở Nepal giờ chỉ còn là một đống hoang tàn

Chính phủ Nepal cũng đưa ra mức hỗ trợ 1.000 USD cho mỗi gia đình có người thiệt mạng vì động đất, và 400 USD chi phí hỏa táng hoặc chôn cất người bị nạn.

Trong khi đó, viện trợ đã bắt đầu đến được các thị trấn xa xôi và các ngôi làng sâu trong thung lũng Kathmandu. Tốc độ chậm chạp của hàng viện trợ cũng như cứu hộ đã gây ra các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người dân tuyệt vọng vì động đất ở thủ đô.

Trước tình hình khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, lãnh đạo đất nước Nepal đã kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Dự kiến, nước láng giềng Trung Quốc sẽ gửi thêm máy bay trực thăng đến khu vực để tiếp tục công tác và kiếm và cứu hộ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục