Thai phụ ngủ ngáy, tăng nguy cơ cao huyết áp

  • 27/09/2012 12:06
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Những phụ nữ bắt đầu ngủ ngáy trong khi mang thai tăng nguy cơ bị tiền sản giật và cao huyết áp. 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan, Mỹ đã phát hiện thấy khởi phát chứng ngủ ngáy trong thai kỳ có liên quan rõ rệt với cao huyết áp thai nghén và tiền sản giật.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 1700 thai phụ và phát hiện thấy thường xuyên ngủ ngáy giữ một vai trò chính trong các vấn đề về cao huyết áp, ngay cả khi đã tính đến ác yếu tố nguy cơ khác. Cao huyết áp thai nghén, đặc biệt là tiền sản giật, đã được biết là có liên quan với việc sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ sinh non.

Thai phụ ngủ ngáy, tăng nguy cơ cao huyết áp ảnh 1

Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất cho thấy khởi phát ngủ ngáy trong khi mang thai có liên quan với nguy cơ sức khỏe tim mạch ở mẹ.

Yếu tố hay gặp nhất liên quan với rối loạn thở khi ngủ là thường xuyên ngáy (khoảng 3-4 đêm/tuần). Khoảng 25% thai phụ khởi phát ngáy thường xuyên khi mang thai bị tăng gấp đôi nguy cơ mắc cao huyết áp so với những thai phụ không ngủ ngáy.

Các rối loạn cao huyết áp trong thai kỳ là nguyên nhân hằng đầu gây tử vong mẹ và trẻ trên thế giới.

Bằng cách hỏi thai phụ về hiện tượng ngủ ngáy, đặc biệt là với những phụ nữ có tiền sử cao huyết  áp thì các bác sĩ có thể phát hiện được thai phụ nào có nguy cơ cao bị rối loạn thở khi ngủ và đưa ra can thiệp kịp thời trong thai kỳ. Do đó có thể mang lại kết quả tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology.

Theo MNT

Tin cùng chuyên mục