Thai phụ ăn cá, con ít bị tăng động giảm tập trung

ANTĐ - Thai phụ ăn nhiều cá có hàm lượng thủy ngân thấp, con sẽ giảm được nguy cơ mắc ADHD

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thai phụ có nồng độ thủy ngân cao, con sẽ tăng nguy cơ bị tăng động giảm tập trung (ADHD). Tuy nhiên, nếu thai phụ ăn nhiều cá, con sẽ giảm được nguy cơ mắc rối loạn này.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Boston, Mỹ đã lấy mẫu tóc của 421 bà mẹ gần thời gian sinh con ở New Bedford, Massachusetts, Mỹ và hỏi họ về việc ăn cá trong khi mang thai. 8 năm sau, các nhà khoa học đánh giá các dấu hiệu mắc ADHD ở con của những phụ này.

Các nhà khoa học thấy rằng cứ 1mcg thủy ngân/1g tóc có liên quan tới tăng 40-70% nguy cơ trẻ bị các triệu chứng của ADHD. Nguyên nhân ban đầu được cho là do thai phụ ăn nhiều cá chứa thủy ngân như cá ngừ và cá kiếm.

Tuy nhiên, những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hơn 2 khẩu phần cá tuyết và cá hồi mỗi tuần giảm được 60% nguy cơ mắc ADHD.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine.