Thái Lan và Campuchia thỏa thuận chung về ngôi đền cổ Preah Vihear

  • 28/02/2013 09:18
  • 0 bình luận
  • Nhật Hà
  • In bài
ANTĐ - Tờ Bưu điện Băng Cốc cho biết, ngày 26-2, ông Tea Banh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, và người đồng cấp Thái Lan, ông Sukumpol Suwanatat, đã gặp nhau gần ngôi đền tranh chấp Preah Vihear nhằm giảm bớt căng thẳng trước phiên họp tới đây của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vào tháng 4-2013 để bàn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước xung quanh ngôi đền cổ này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, hai bên đã đạt được một thỏa thuận chung trong chuyến thăm ngôi đền Preah Vihear. Theo ông, việc bố trí lại quân đội của hai nước là minh chứng cho Tòa án quốc tế rằng hai nước đã có thể xử lý các mâu thuẫn phát sinh một cách hòa bình.


Thái Lan và Campuchia thỏa thuận chung về ngôi đền cổ Preah Vihear ảnh 1
Căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia
tại khu vực tranh chấp Đền cổ Preah Vihear tạm thời lắng dịuTướng Tea Banh cho biết, Campuchia sẽ thay thế quân đội bằng lực lượng cảnh sát tuần tra biên giới và đảm bảo phía Thái Lan sẽ được thông tin về vấn đề này. Điều này sẽ triển khai trước khi diễn ra phiên làm việc của ICJ, dự kiến từ ngày 15 đến 19-4-2013.

Ông Sukumpol Suwanatat cho biết: “Cả hai Bộ trưởng Quốc phòng đều nhất trí việc bố trí lại lực lượng của nhau”.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết, ông tin rằng phán quyết của ICJ sẽ được tôn trọng và ông không mong muốn bất kỳ một cuộc xung đột nào xảy ra nếu Tòa án phán xét rằng Thái Lan phải rút khỏi khu vực tranh chấp.

Cùng đi với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan còn có Thư ký thường trực Quốc phòng, Tướng Thanongsak Apirakyothin, Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Udomdej Sitabutra, và Tư lệnh Quân khu 2, Trung tướng Jirasak Chomprasop. 

Về phía Campuchia, đi cùng với Bộ trưởng Tea Banh còn có Thứ trưởng Quốc phòng Nieng Pad.

Theo BangkokPost

Tin cùng chuyên mục