Thái Lan: Thủ lĩnh biểu tình bị bắn chết, Chính phủ quyết không hoãn bầu cử

  • 26/01/2014 17:45
  • 0 bình luận
  • NT
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-1, Phó thủ tướng tạm quyền, kiêm ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết, chính phủ sẽ không hoãn cuộc bầu cử vào ngày 2-2, khi mà việc bầu cử sớm có thể hoàn thành 90%.

Theo ông Surapong Tovichakchaikul, ngày mai (27-1), Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) sẽ ban hành lệnh bắt giữ những người vi phạm Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp và Luật bầu cử bằng việc bao vây các điểm bỏ phiếu, Chính phủ đã chụp ảnh những người vi phạm bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu.

Phó thủ tướng Surapong, kiêm chủ tịch tư vấn CMPO, cho rằng cuộc tổng tuyển cử này sẽ tiếp tục được tiến hành, nhưng lại bày tỏ quan ngại rằng Ủy ban bầu cử đã không yêu cầu sự hỗ trợ từ quân đội hoặc cảnh sát để giúp bảo vệ các điểm bỏ phiếu.

Ông cho rằng, Ủy ban bầu cử phải gửi đơn khiếu nại với cảnh sát tại một số khu vực ở miền nam, nơi nhiều hòm phiếu đã bị ném đi, nếu không Ủy ban bầu cử sẽ phải chịu trách nhiệm về việc sao lãng nhiệm vụ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động, kiêm giám đốc CMPO Chalerm Yubamrung cho rằng Ủy ban bầu cử Thái Lan phải chịu trách nhiệm về việc không thể tiến hành việc bỏ phiếu sớm tại một số khu vực trong ngày Chủ nhật này.

Thái Lan: Thủ lĩnh biểu tình bị bắn chết, Chính phủ quyết không hoãn bầu cử ảnh 1

Ông cho rằng, rõ ràng Ủy ban bầu cử có ý không muốn bầu cử sớm diễn ra theo kế hoạch, bởi vì họ đã không yêu cầu sự giúp đỡ của CMPO để đối phó với người biểu tình, mà thay vào đó họ đã hủy bỏ ngay việc bỏ phiếu tại những điểm bỏ phiếu bị người biểu tình bao vây.

Theo ông, những người biểu tình vi phạm luật pháp phải bị pháp luật trừng trị và CMPO sẽ bắt các thành viên chủ chốt của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân và yêu cầu họ rời khỏi những khu vực bị người biểu tình chiếm đóng.

Cũng trong ngày hôm nay, một trong những thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ là ông Suthin Taratin đã bị bắn chết, khi vụ đụng độ bạo lực nổ ra do người biểu tình tìm cách ngăn chặn hoạt động bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình, người phát ngôn của phong trào biểu tình Akanat Promphan xác nhận, ông Suthin đã bị bắn vào đầu, khi đang đứng phát biểu trên xe tải ở thủ đô Bangkok. Ngoài ra, còn có ít nhất 5 người khác bị thương.

Còn Trung tâm dịch vụ y tế khẩn cấp Erawan của Bangkok khẳng định, 1 người bị giết và 9 người bị thương trong vụ nổ súng này ở ngoại ô thành phố.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục