Thái Lan nhận lô xe tăng VT-4 trị giá 150 triệu USD từ Trung Quốc

  • 13/10/2017 10:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Thái Lan vừa tiếp nhận lô 28 chiếc xe tăng VT-4 của Trung Quốc nhằm thay thế các xe tăng M41 đã được sử dụng từ năm 1962 đến nay.

28 chiếc xe tăng VT-4 với giá trị khoảng 150 triệu USD này được vận chuyển đến cảng Thung Prong của Thái lan bằng 12 tàu chiếc tàu biển.

Theo tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Chalermchai Sitthisad, số xe tăng này sẽ được tiếp tục đưa tới căn cứ quân sự Adisorn ở Saraburi để kiểm tra trước khi giao cho sư đoàn 3 đóng tại Khon Kean, miền đông bắc nước này.

Trước đây, Thái Lan từng chọn T-84 Oplot của Ukraine để trở thành loại tăng chủ lực mới của lục quân nước này với hợp đồng mua tới 200 chiếc.

Lô xe tăng VT-4 đầu tiên đã được bàn giao cho Thái Lan

Lô xe tăng VT-4 đầu tiên đã được bàn giao cho Thái Lan

Tuy nhiên những yếu tố biến động trong nước đã khiến việc Ukraine bàn giao xe tăng cho Thái Lan bị gián đoạn, điều này buộc Kiev phải tìm kiếm mẫu thay thế và cuối cùng quyết định chọn VT-4 của Trung Quốc.

Xe tăng VT-4, còn có tên gọi MBT-3000 được tập đoàn Norinco của Trung Quốc sản xuất để chuyên dùng cho xuất khẩu. Xe trang bị pháo 125mm có khả năng bắn tên lửa dẫn đường, súng máy 12,7 mm tự động và hệ thống kiểm soát hoả lực tiên tiến.

Thái Lan đã kí hợp đồng mua tổng cộng 49 xe tăng của Trung Quốc, 2 nước cũng dự định sẽ hợp tác xây dựng một cơ sở sửa chữa khí tài quân sự tại Thái Lan. 

Theo Bangkok Post

Tin cùng chuyên mục